Nguyễn Thị Biển

Muốn yêu cầu cưỡng chế thi hành án thì làm như thế nào?

Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư,Em muốn hỏi một vấn đề như sau:. Em và chồng cũ đã ra tòa ly hôn vào tháng 09/2015, lúc đó con e mới hơn 1 tuổi, e được quyền nuôi con và chồng cũ của em cấp dưỡng nuôi con 1 tháng 500.000 đồng bắt đầu từ 01/10/2015.

 

Em đã làm đơn yêu cầu thi hành án yêu cầu chồng cũ cấp dưỡng nuôi con. Thi hành án đã ra quyết định cho anh ta nhưng đến nay anh ta vẫn không cấp dưỡng cho con em 1 đồng nào. anh ta còn nhắn tin nói với em là 1 đồng anh ta cũng không cấp, còn đê dọa lăn mạ em nữa . Em đã nhiều lần đến thi hành án nói chuyện nhưng chỉ nhận được câu trả lời là chồng cũ của em không có công việc ổn định, không có tài sản, không kê biên được nên không làm gì được anh ta. Em đã cung cấp thông tin về việc làm, nơi làm của anh ta cho bên thi hành án, cũng chỉ nhận được là bên cơ quan anh ta không phối hợp, gọi điện thì anh ta không nghe máy. Bên thi hành án khuyên em rút đơn.vậy luật sư cho em hỏi nếu bên thi hành án huyện không buộc được anh ta cấp dưỡng nuôi con thì em có thể gửi đơn kiện lên cơ quan cấp cao giải quyết cho e được không? nếu được thì em gửi đơn đến cơ quan nào? luật sư tư vấn giúp em, em đang rất hoang mang về việc này. em cảm ơn luật sư rất nhiều. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Trước hết căn cứ vào quy định tại điều 44 xác minh điều kiện thi hành án được quy định tại Luật Thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014 có quy định như sau:

1. Trường hợp chủ động ra quyết định thi hành án, Chấp hành viên phải tiến hành xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

Trường hợp thi hành án theo đơn yêu cầu, nếu người được thi hành án đã áp dụng các biện pháp cần thiết mà không thể tự xác minh được điều kiện thi hành án của người phải thi hành án thì có thể yêu cầu Chấp hành viên tiến hành xác minh. Việc yêu cầu này phải được lập thành văn bản và phải ghi rõ các biện pháp đã được áp dụng nhưng không có kết quả, kèm theo tài liệu chứng minh.

Như vậy trong trường hợp này bạn có thể tự mình xác minh điều kiện thi hành án thông qua việc xác minh thu nhập, tài sản của bên bị thi hành án,…nếu như không thể tự mình xác minh được điều kiện thi hành án thì có thể yêu cầu chấp hành viên tiến hành xác minh.

 Lúc này chị sẽ lập bộ hồ sơ gồm văn bản đề nghị xác minh điều kiện thi hành án đồng thời cung cấp tài liệu hoặc biên bản làm việc để chứng minh việc người đó hoặc người đại diện theo ủy quyền đã tiến hành xác minh tại các cơ quan, tổ chức, cá nhân đang nắm giữ các thông tin về tài sản, đang quản lý tài sản, tài khoản của người phải thi hành án nhưng không có kết quả. Sau đó bạn gửi cơ quan thi hành án để nhờ họ xác minh điều kiện để thực hiện việc thi hành án để từ đó có thể cưỡng chế thi hành đảm bảo quyền lợi của bạn.

Sau khi đã xác minh được điều kiện thi hành án của người chồng  có đủ điều kiện để thi hành án lúc này chị có quyền yêu cầu cưỡng chế thi hành án theo quy định tại điều 46 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014

Hết thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 45 của Luật này, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế.

Lúc này chị có thể gửi đơn lên cơ quan thi hành án để yêu cầu cưỡng chế thi hành án.

Do vậy trong trường hợp của chị, chị nên làm đơn yêu cầu xác minh điều kiện thi hành án đối với anh chồng cũ, sau đó nếu đủ điều kiện thi hành án thì chị làm đơn đến cơ quan thi hành án yêu cầu cưỡng chế thi hành án đối với người này để đảm bảo quyền và lợi ích cho chị.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

Trân trọng

CV Hà Tuyền - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay