Tuấn Luật sư

Mượn xe ôtô của bạn cầm cố không có khả năng trả lại xử lý thế nào ?

Chào luật sư, xin luật sư giải quyết giúp tôi vấn đề về trường hợp mượn xe ô tô của bạn sau đó đi cầm cố và không có khả năng trả lại, sự việc đã được trình báo cơ quan công an. Nội dung hỏi và trả lời như sau :

Tôi đang theo học lớp đại học liên thông ở X .ngày nghỉ cuối tuần tôi có mượn chiếc xe otô vios của ban cùng học để về quê .ngày hôm sau bạn tôi hỏi vay tiền của tôi nhưng tôi không có tiền thấy vậy bạn tôi nhờ tôi đem chiếc xe đó ra hiệu cầm đồ gần nhà tôi cắm lấy 20 triệu đồng và gửi cho bạn tôi. Chủ hiệu cầm đồ đã giữ xe cùng giấy đăng ký photô của xe và ký sẵn vào mục người cho vay của giấy vay tiền in sẵn và bảo tôi đem đưa cho bạn tôi viết và ký vào phần người vay vì chủ hiệu cầm đồ gần nhà tôi nên biết là không phải xe của tôi. Khi tôi đưa giấy cho bạn tôi thì bạn tôi đã viết theo đúng nội dung như giấy vay tiền in sẵn và số tiền đúng theo yêu cầu của bạn tôi mà tôi đã đưa.  Khoảng 10 ngày sau không thấy bạn tôi đi học nữa tiếp mấy ngày sau công an đến yêu cầu tôi đưa họ về hiệu cầm đồ để thu xe với lý do bạn tôi đi thuê xe tự lái lâu ngày không trả nên người cho thuê đã trình báo công an và tạm giữ bạn tôi . Thấy thế hiệu cầm đồ họ quay ra bắt tôi phải trả tiền. Vậy xin luật sư tư vấn cho tôi về số tiền cầm cố chiếc xe trên thì ai là người phải trả. Chủ hiệu cầm xe không có đăng ký như vậy có quyền đòi lại tiền không và có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật không xin cám ơn luật sư.

>> Tư vấn pháp luật liên quan đến Cầm cố tài sản, gọi 19006169 

Trả lời : Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới cho công ty chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của anh như sau :


Căn cứ vào Điều 309 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về cầm cố tài sản như sau :  
 

“Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.”

Theo đó thì như yêu cầu nêu trên thì quan hệ cầm cố này chính là quan hệ được hình thành giữa bạn của anh với chủ hiệu cầm đồ và anh cũng không phải chịu trách nhiệm trả tiền bởi trong giấy vay tiền đã có chữ ký của chủ hiệu cầm đồ ( ở mục người cho vay) và chữ ký của bạn anh ( ở mục người vay)  chứ không có chữ ký của anh nên quan hệ cầm cố ô tô này chỉ được hình thành giữa người bạn của anh và chủ hiệu cầm đồ. Bên cạnh đó, mặc dù anh là người mang ô tô ra hiệu để cầm đồ nhưng anh không phải là người tham gia giao kết hợp đồng vay tiền và anh cũng không cam kết hay nhận bảo lãnh cho bạn anh. Vì vậy, anh không có trách nhiệm và cũng không liên quan đến hợp đồng cầm cố trên.
 

Vậy nên, số tiền cầm cố chiếc xe là do bạn anh trả và khi chủ hiệu cầm đồ bắt anh phải trả thì anh không có nghĩa vụ phải trả số tiền này.

Ngoài ra, theo đặc điểm của quan hệ cầm cố thì tính chất của quan hệ này là khi các bên chuyển giao tài sản thì hợp đồng cầm cố sẽ có hiệu lực mà không đòi hỏi phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Cho nên, chủ hiệu cầm xe mặc dù không cầm đăng ký xe như vậy thì vẫn có quyền đòi lại tiền và sẽ không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật .

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mượn xe ôtô của bạn cầm cố không có khả năng trả lại xử lý thế nào ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Luật gia Nguyễn Thị Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí