Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Mượn xe gây hư hỏng có phải bồi thường không?

  • 04/10/2018
  • Trương Quỳnh Trang
  • Tôi muốn hỏi trường hợp cho người khác mượn xe làm hư hỏng bồi thường thế nào, cụ thể: Tôi có xe ô tô đang còn mới (thời gian sử dụng 1 tháng) giá trị khi mua và làm mọi thủ tục tổng cộng gần 700 triệu đồng, đang được thế chấp tại ngân hàng C, Anh B là cán bộ tín dụng của ngân hàng đó ( phụ trách hợp đồng tín dụng vay mua xe này) đã mượn xe của tôi và gây tai nạn, công an xác định là anh B sai nên đã giải quyết cho xe tải C trong vụ tai nạn đó đi.

   

  Bây giờ xe của tôi bị hư hỏng nặng, vậy anh B phải bồi thường thiệt hại cho xe ô tô của tôi. Nhưng anh B bảo rằng không có trách nhiệm phải bồi thường cho tôi vì không có cơ sở. Như vậy có đúng không? Kính mong luật gia giải đáp giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

   

  Trả lời:

   

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

   

  Theo thông tin mà bạn cung cấp, anh B là cán bộ tín dụng của ngân hàng đó (phụ trách hợp đồng tín dụng vay mua xe này) đã mượn xe của bạn và gây tai nạn. Căn cứ tại Điều 496 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của bên mượn tài sản như sau:

  “Điều 496. Nghĩa vụ của bên mượn tài sản

  1. Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa.

  2. Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn.

  3. Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được.

  4. Bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản mượn.

  5. Bên mượn tài sản phải chịu rủi ro đối với tài sản mượn trong thời gian chậm trả.”.

  Như vậy, trong trường hợp này người mượn (anh B) phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản xe mượn như tài sản của chính mình, nếu xe bị hư hỏng thì phải sửa chữa, bồi thường thiệt hại. Nếu anh B vẫn không đồng ý bồi thường thiệt hại thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án yêu cầu anh B thực hiện nghĩa vụ bồi thường.

  Trân trọng

  Cv: Vũ Nga - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169