Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép là bao nhiêu?

Luật sư tư vấn về mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép các bên thỏa thuận trong hợp đồng vay là bao nhiêu? Như thế nào là bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự?

1. Luật sư tư vấn pháp luật dân sự

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản và phải hoàn trả khoản lãi khi các bên có thỏa thuận. Trong đó, hợp đồng vay tài sản là tiền là một hợp đồng thường xuyên xảy ra trên thực tế.

Đối với vấn đề lãi suất trong hợp đồng vay tiền, hiện nay pháp luật dân sự có quy định về mức lãi cụ thể mà các bên được phép cho nhau vay. Nếu các bên cho vay vượt quá mức lãi suất này thì được xác định là hành vi vi phạm pháp luật, tùy từng trường hợp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lãi suất và muốn biết lãi suất trong hợp đồng vay của mình có phù hợp với quy định không? Có bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự hay không thì bạn có thể liên liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 1900.6169 để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tư vấn trường hợp cụ thể của mình.

2. Mức lãi suất trong hợp đồng cho vay tài sản

Nội dung yêu cầu tư vấn:

Vui lòng cho tôi hỏi về việc xử lý trong lĩnh vực cho vay lãi. Theo điều 163 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 có nói "Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm".

Tức là mức lãi suất cao hơn mức cao nhất mà pháp luật quy định gấp 10 lần trở lên thì sẽ bị xử lý. Nhưng theo quy định tại điểm d, khoản 3, điều 11, Nghị định 167/2013/NĐ-CP: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: “Cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay”. Vậy cho tôi hỏi, nếu cho vay với mức lãi suất 10.000/1 triệu/tháng thì có bị xử phạt không và nếu xử phạt thì sẽ xử bao nhiêu và hình thức như thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Bạn cho vay với lãi suất 10.000/1.000.000 đồng/tháng, tương ứng với mức lãi suất 1%/tháng.

Về quy định của pháp luật, bạn đang trích dẫn quy định tại Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009. Tuy nhiên, Bộ luật này đã được thay thế bằng Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, cùng với những quy định mới tại Bộ luật Dân sự 2015.

Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về lãi suất như sau:

“1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.”

Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có quy định tại Điều 201 về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự như sau:

“1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên155, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo quy định hiện tại, lãi suất 2 bên thỏa thuận với nhau không được vượt quá 20% /năm trên khoản tiền vay, tương ứng với 1.667%/tháng. Nếu vượt quá lãi suất này, bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tuy nhiên, mức lãi suất mà bạn đang cho vay là 1%/tháng, nhỏ hơn mức lãi suất tối đa mà pháp luật quy định. Như vậy, mức lãi suất cho vay này là hợp lý, giao dịch dân sự của bạn là hợp pháp, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hành chính hay trách nhiệm hình sự như đã nêu trên.

>> Tư vấn thắc mắc về lãi suất cho vay theo quy định, gọi: 1900.6169

----------------

Câu hỏi thứ 2 - Đòi tiền chạy việc nhưng viết giấy vay tiền như thế nào?

Em chào anh/chị. Anh chị có thể tư vấn giúp em việc này được không ạ. Em học và ra trường cách đây 3 năm. Sau khi ra trường bố mẹ em được 1 người cùng làng ra tận nhà nói là có người xin được cho em vào cơ quan X. Sau cuộc gặp này người cùng làng dẫn bố mẹ em sang nhà người xin việc và người xin việc yêu cầu nộp 260tr để xin vào viện. Bố mẹ em thật thà lên đã giao tiền và xác định là vay mượn nhưng không làm giấy tờ. Những trong lúc giao tiền có thêm ông cùng làng. Anh chị có thể tư vấn giúp em làm sao đê lấy được số tiền đó về không ạ. Em chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn về đòi lại tiền chạy việc làm

>> Tư vấn về trường hợp đòi lại tiền nhờ "chạy việc"

Bạn cần chứng minh được việc đã giao 260 triệu cho người nhờ xin việc, thể hiện bằng giấy giao tiền, ghi âm/ghi hình, người làm chứng.....

Trên đây là nội dung tư vấn về: Mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép là bao nhiêu? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn