Luật sư Trần Khánh Thương

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con trái tuyến

Xin chào luật sư. Tôi có 1 câu hỏi về Bảo hiểm y tế Mong luật sư giúp đỡ. Vợ tôi đăng ký nơi KCB trong thẻ BHYT ở BV Đa Khoa Huyện Quế Võ- Bắc Ninh. Sắp tới Vợ tôi sinh và muốn về quê Yên Mô - Ninh Bình để sinh nở. KCB trái tuyến. Vậy khi sử dụng thẻ BHYT ở Bệnh Viện Đa Khoa Yên Mô thì vợ tôi sẽ được giảm bao nhiêu % chi phí KCB. Xin chân thành cảm ơn luật sư!


 

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con trái tuyến
(Ảnh minh hoạ)

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trường hợp khám, chữa bệnh trái tuyến thì được áp dụng mức hỗ trợ chi phí căn cứ Khoản 3, Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014, như sau:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.


Dẫn chiếu đến quy định tại khoản 5 Điều 22 luật này:

5. Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương và có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này.
 
Do vậy, nếu khám chữa bệnh trái tuyến mà không thuộc trường hợp quy định tại khoản 5, Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 thì được hỗ trợ với mức như sau:

 

  • Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.
     

  • Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú.
     

  • Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con trái tuyến. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng


Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí