LS Quang Vinh

Mức bồi thường tai nạn giao thông do lỗi của người bị thiệt hại

Luật sư tư vấn mức bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông được gây ra bởi chính lỗi của người bị thiệt hại

Chào luật sư, tôi xin hỏi trường hợp tai nạn giao thông như sau:  Em rể tôi đang trên đường đi làm bằng xe máy thì lao vào xe container đậu bên đường, được tài xế công ty xe va chạm chuyển cấp cứu tại bệnh viện nhưng không qua khỏi. Em rể tôi là lao động chính trong nhà nuôi 1 mẹ và 1 con nhỏ chưa đến 3 tuổi, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, vợ thì đã bỏ đi nhưng chưa ly hôn, qua liên hệ với cty chủ xe container chỉ được báo là hổ trợ 30tr đồng ( em tôi không có giấy phép lái xe máy) . Như thế có hợp lý không ? Bên nhà xe báo là bảo hiểm không có bồi thường trường hợp trên có đúng không ? Tôi muốn hỏi mức thỏa thuận với nhà xe bao nhiêu là hợp lý do em  rể tôi còn con nhỏ mẹ già? Tôi xin cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm của luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn liên quan đến yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại bởi tai nạn giao thông xuất phát từ hành vi của người tham gia giao thông chưa có bằng lái xe máy va chạm vào xe container đang đỗ. Điều 584 của BLDS 2015 quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

"2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác".

Và tại khoản 4 Điều 585 cũng quy định:

"4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra'.

Vì bạn đề cập chưa cụ thể là xe container đỗ đúng hay sai quy định của pháp luật về an toàn giao thông nên chúng tôi sẽ chia hai trường hợp như sau:

Trường hợp xe container đỗ đúng quy định và không vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ thì xác định lỗi gây thiệt hại là từ phía em trai của bạn. Lái xe container không có lỗi nên nhà xe không có nghĩa vụ phải bồi thường mà việc bồi thường hoàn toàn xuất phát từ thiện chí của họ.

Trường hợp xe container đỗ không đúng quy định hoặc vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ mà sự vi phạm này dẫn tới tai nạn của em trai bạn thì xác định cả hai bên đều có lỗi dẫn đến thiệt hại về tính mạng cho em trai bạn. Do đó nhà xe có nghĩa vụ phải bồi thường và mức bồi thường được tính theo phần lỗi của họ. Tuy nhiên “phần lỗi” ở đây là một khái niệm trừu tượng và không dễ để xác định, nếu hai bên không thỏa thuận được với nhau thì bạn có thể khởi kiện dân sự ra tòa án để yêu cầu giải quyết. Tòa án sẽ xem xét và xác định mức bồi thường hợp lý đối với gia đình bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

P.Luật sư tư vấn Luật dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí