LS Nguyễn Phương Lan

Mua hộ xe máy và đứng tên trong giấy đăng ký có phải chịu trách nhiệm khi có thiệt hại không?

Luật sư tư vấn về trường hợp mua hộ xe máy và đứng tên trong giấy đăng ký mà không có giấy uỷ quyền thì có phải chịu trách nhiệm khi có thiệt hại xảy ra hay không? Nội dung tư vấn như sau:

 

Nội dung yêu cầu : Kính gửi văn phòng luật Minh Gia. Tôi tên A, có đứng tên mua giúp bạn 1 chiếc xe exciter GP nam 2012, do 1 số vấn đề cá nhân hiện tại tôi không liên lạc được với bạn mình để làm giấy tờ uỷ quyền sử dụng xe, tôi rất lo lắng trong quá trình sử dụng xe này người bạn đó gây ra hậu quả , hoặc mua bán mà không sang tên đổi chủ thì bản thân tôi phải chịu trách nhiệm, kính mong quý luật sư có thể hướng dẫn tôi cách có thể miễn trách nhiệm trong trường hợp này về sau nếu có chuyện không hay xảy ra. Mong luật sư tư vấn quy định pháp luật về trường hợp của tôi, tôi xin cảm ơn. Trân Trọng.

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

 

Theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

 

“Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

 

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

 

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

 

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”.

 

Đối chiếu với quy định trên thì người gây thiệt hại sẽ phải bồi thường. Với trường hợp này, nếu như bạn anh có gây ra hậu quả thì người phải bồi thường thiệt hại sẽ phải là bạn anh; ngoài ra, nếu như bạn anh muốn bán cho người khác mà không sang tên đổi chủ thì người mua lại xe khi sử dụng xe đó mà gây thiệt hại (cũng được coi là người gây thiệt hại) thì họ cũng sẽ phải chịu trách nhiệm chứ anh không phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường trong những trường hợp này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mua hộ xe máy và đứng tên trong giấy đăng ký có phải chịu trách nhiệm khi có thiệt hại không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng 

Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn