Tuấn Luật sư

Mua bán xe máy không phù hợp với quy định của pháp luật thì xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn trường hợp tranh chấp khi hợp đồng mua bán xe máy không được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền gây ảnh hưởng đến quyền lợi của bên mua.

1. Luật sư tư vấn về hợp đồng mua bán xe

Hiện nay, hợp đồng mua bán tài sản đặc biệt là hợp đồng mua bán xe máy, xe ô tô đang là một vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, khi phát sinh quan hệ mua bán xe không phải ai cũng nắm rõ được các quy định của pháp luật về hợp đồng mua bán, sang tên xe. Dẫn đến trên thực tế có rất nhiều trường hợp các bên giao kết hợp đồng mua bán nhưng chưa nắm rõ các quy định, vì vậy khi giao kết hợp đồng thường không đúng, không đủ điều kiện đăng ký sang tên xe hoặc nội dung hợp đồng không rõ ràng dẫn đến tranh chấp, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các bên.

Nếu bạn đang có nhu cầu giao kết hợp đồng mua bán và muốn tìm hiểu quy định của pháp luật về hợp đồng mua bán xe hoặc bạn đang gặp vướng mắc khi thực hiện thủ tục sang tên xe vả muốn được giải quyết theo quy định của pháp luật thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty Luật Minh Gia theo hình thức gửi nội dung cần tư vấn qua email hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6169 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh đó, bạn có thế tham khảo nội dung tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về vấn đề mua bán, sang tên xe.

2. Tư vấn cụ thể về vấn đề mua bán xe

Nội dung tư vấn: Công ty Luật Minh Gia cho tôi hỏi: Khoảng cuối năm 2019, tôi có mua một chiếc xe máy từ một cửa hiệu mua bán xe máy cũ và sử dụng, khi mua có giấy đăng ký xe và giấy mua bán viết tay (người bán xe không phải chủ sở hữu), cửa hiệu cũng cam kết nếu xe có vấn đề về mặt pháp lý sẽ hoàn lại số tiền mua xe cho tôi. Quá trình sử dụng, chủ sở hữu của chiếc xe tôi mua nhận giữ xe tôi lại và báo cơ quan công an vì chiếc xe này của anh ta bị mất trộm từ năm 2011 nhưng không có đơn trình báo đến cơ quan công an. Hiện cơ quan công an đang tạm giữ chiếc xe của tôi. Khi xác minh, cơ quan công an xác minh chiếc xe máy này được mua bán qua 3 lần trước đó và không tìm được người bán xe đầu tiên, vậy cho hỏi: Trách nhiệm của các cửa hiệu mua bán chiếc xe máy trên như thế nào? Việc bồi thường cho tôi? Hình thức xử phạt đối với các cửa hiệu mua bán xe máy cũ trên? Việc xử lý chiếc xe máy nói trên như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi lời đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm của chủ cửa hàng đối với bạn

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có giao kết hợp đồng mua bán xe máy với tiệm cầm đồ. Theo quy định của pháp luật xe là loại tài sản có đăng ký sở hữu do vậy hợp đồng mua bán phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền. Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn chỉ có hợp đồng mua bán viết tay, không được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền do vậy có thể thấy hợp đồng giữa bạn và tiệm cầm đồ đã vi phạm về hình thức của hợp đồng.

Bên cạnh đó, theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi xác định khi thực hiện hợp đồng mua bán bạn biết rõ chủ cửa hàng không phải là chủ hở hữu của chiếc xe đồng thời chủ cửa hàng cũng không có văn bản ủy quyền với nội dung được quyền bán chiếc xe từ chủ sở hữu nhưng bạn vẫn đồng ý giao kết hợp đồng.

Từ những phân tích nêu trên có thể xác định hợp đồng mua bán tài sản giữa bạn và tiệm cầm đồ đang vô hiệu theo quy định của pháp luật (vô hiệu về mặt hình thức và vô hiệu về mặt chủ thể giao kết hợp đồng).

Tại Điều 131 Bộ luật dân sự 2015 có quy định cụ thể về Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

“2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận”.

Theo đó, khi giao dịch dân sự vô hiệu thì bạn sẽ hoàn trả chiếc xe máy cho chủ cửa hàng và chủ cửa hàng có trách nhiệm trả lại số tiền cho bạn. Bạn có thể liên hệ với phía tiệm cầm đồ để yêu cầu hoàn trả lại khoản tiền mình đã dùng để mua chiếc xe. Trong trường hợp này, cơ quan công an sẽ có trách nhiệm tìm kiếm và hoàn trả chiếc xe cho chủ sở hữu hợp pháp.

Thứ hai, về vấn đề bồi thường thiệt hại

Theo Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại quy định:

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

…”

Căn cứ theo quy định của pháp luật nêu trên thì vấn đề bồi thường thiệt hại chỉ đặt ra khi một trong hai bên trong hợp đồng có lỗi và gây ra thiệt hại thực tế cho bên còn lại. Do vậy, trong trường hợp của bạn nếu bạn chứng minh được bên tiệm cầm đồ có lỗi dẫn đến thiệt hại thực tế của bạn thì bạn có thể đề nghị họ bồi thường thiệt hại.

Thứ ba, về vấn đề xử phạt đối với tiệm cầm đồ

Nếu tiệm cầm đồ này thực hiện hoạt động kinh doanh phù hợp với quy định của pháp luật (có đăng ký kinh doanh, kinh doanh đúng ngành nghề…) và không có hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có thì chưa đủ căn cứ để xử phạt hoặc xử lý vi phạm hình sự đối với tiệm cầm đồ.

Trong trường hợp của bạn, với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi nhận thấy chưa đủ căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính cũng như xử lý về hình sự đối với tiệm cầm đồ.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí