Tuấn Luật sư

Mua bán nhà đứng tên bố mẹ có cần sự đồng ý của các con không?

Pháp luật dân sự quy định quyền sở hữu là gì? Căn cứ xác lập quyền sở hữu như thế nào? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến quyền sở hữu qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn về Luật Dân sự

Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật. Trong hệ thống pháp luật dân sự, chế định về tài sản và quyền sở hữu luôn giữ vai trò trọng tâm và có tầm ảnh hưởng rất lớn tới các chế định khác. Các quy định của Bộ luật dân sự 2015 đã tạo cơ sở pháp lý để cá nhân, tổ chức thực hiện quyền sở hữu của mình, tôn trọng quyền sở hữu của người khác; đồng thời là căn cứ để Toà án giải quyết các tranh chấp về quyền sở hữu. Tuy nhiên, qua thực tiễn thi hành, quy định về quyền sở hữu cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập.

Do đó, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến pháp luật dân sự nói chung và quyền sở hữu nói riêng, bạn cần tham khảo các quy định của Bộ luật dân sự 2015 hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia, luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về quyền sở hữu

Câu hỏi: Thưa văn phòng luật Minh Gia, cho tôi hỏi về việc mua bán và điều kiện mua bán nhà đứng tên của bố mẹ như sau: Gia đình tôi ở X, có ý định mua 1 căn nhà, sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng chủ nhà. Chủ nhà có 2 con trai, con trai lớn đã lấy vợ có 1 con nhỏ, trước đây vợ chồng vị con trai lớn này có ở chung với chủ nhà nhưng vì bất đồng nên dỗi bỏ ra ngoài ở. 

Hiện nay chỉ có 1 con trai út ở cùng vợ chồng chủ nhà. Nay nhà tôi muốn mua căn nhà đó nhưng chủ nhà không muốn cho vợ chồng người con trai trưởng biết và tham gia vào việc ký tên giao dịch mua bán. Như vậy có bị phiền phức gì không? Đến khi thủ tục mua bán công chứng thành công, trong quá trình tôi làm sang tên sổ đỏ, liệu nếu người con trai trưởng làm đơn kiện thì việc làm sang tên sổ đỏ có bị ảnh hưởng gì không? Xin quý luật sư tư vấn giúp cho gia đình chúng tôi. Tôi xin trân thành cảm ơn

Mua bán nhà đứng tên bố mẹ có cần sự đồng ý của các con không?

Mua bán nhà đứng tên bố mẹ có cần sự đồng ý của các con không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì sổ đỏ của gia đình bạn muốn mua đất đứng tên hai vợ chông chủ nhà. Các con chỉ là người sống chung trên mảnh đất đó. Do đó, đây được xác định là đất cấp cho hai vợ chồng chủ nhà chứ không phải là đất cấp cho hộ gia đình. Việc bán tài sản của hai vợ chồng không liên quan đến việc các con có đồng ý hay không. Vì đây là tài sản hợp pháp của hai vợ chồng nên họ có toàn quyền định đoạt, sử dụng tài sản đó. Căn cứ:

ĐIều 158 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền sở hữu như sau:

“Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật.”

Điều 160 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Nguyên tắc xác lập, thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản như sau:

“1. Quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản được xác lập, thực hiện trong trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Quyền khác đối với tài sản vẫn có hiệu lực trong trường hợp quyền sở hữu được chuyển giao, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được trái với quy định của luật, gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

3. Chủ thể có quyền khác đối với tài sản được thực hiện mọi hành vi trong phạm vi quyền được quy định tại Bộ luật này, luật khác có liên quan nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu tài sản hoặc của người khác.”

Điều 221 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Căn cứ xác lập quyền sở hữu như sau:

“Quyền sở hữu được xác lập đối với tài sản trong các trường hợp sau đây:

2. Được chuyển quyền sở hữu theo thoả thuận hoặc theo bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác;”

Căn cứ vào quy định trên, vợ chồng người chủ nhà được quyền bán phần tài sản thuộc quyền sở hữu của mình như bình thường. Những người khác còn lại trong gia đình không có quyền can thiệp vào việc này. Nếu như sau này trong quá trình làm thủ tục sang tên mảnh đất cho gia đình bạn mà người con cả có khởi kiện thì cũng không ảnh hưởng đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu người con trai yêu cầu giải quyết tranh chấp thì phải có căn cứ về việc có tranh chấp xảy ra. Nếu như không có căn cứ thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không dừng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>> Tư vấn pháp luật về chuyển nhượng đất đai, gọi: 1900.6169

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Chào luật sư !tôi muốn mua một miếng đất đã có sổ đỏ. diện tích là 5000 m2. đất ở khu vực phía trong cách đường quốc lộ 13   100m thuộc huyện bàu bàng tỉnh bình dương, đất này là đất trống và chưa có thổ cư. người bán cho tôi với giá 400.000.000đ. Xin hỏi luật sư các loại thuế tôi phải nộp và người bán phải nộp các loại thuế phí gì? bao nhiêu.  Xin cám ơn luật sư.! 

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Nghĩa vụ tài chính khi nhận chuyển nhượng đất.

>> Các loại thuế, phí phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Theo đó, khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nếu hai bên không có thỏa thuận về việc ai sẽ thực hiện nghĩa vụ thì giải quyết theo pháp luật/ Tức nghĩa vụ phát sinh gồm thuế thu nhập cá nhân (2% giá trị chuyển nhượng trên hợp đồng do bên bạn thực hiện), lệ phí trước bạ (0,5% do bên mua nộp giá trị chuyển nhượng hợp đồng) và các lệ phí hành chính liên quan khác. 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Gọi ngay