Mạc Thu Trang

Mua bán đất bằng lời nói có được không?

Mua bán, tặng cho đất không thông qua hình thức giao kết hợp đồng bằng văn bản mà chỉ thông qua lời nói thông thường vẫn là thói quen của nhiều người dân, nhất là giữa những người thân trong gia đình. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro có thể xảy ra sau này, khiến các bên trong quan hệ có thể xảy ra những mâu thuẫn, tranh chấp. Để tìm hiểu rõ quy định của pháp luật về việc mua bán, tặng cho đất theo hình thức giao kết băng lời nói, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn như sau:

1. Tư vấn về hợp đồng mua bán nhà đất

Thói quen chuyển nhượng, tặng cho nhà đất chỉ bằng lời nói vẫn còn tồn tại do các bên trong quan hệ có sự tin tưởng lẫn nhau. Tuy nhiên, trên thực tế cũng có không ít trường hợp không thể thực hiện được thủ tục sang tên hoặc có phát sinh những mâu thuẫn, tranh châp do một bên không thực hiện đúng như thỏa thuận được giao kết. Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này có thể liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

- Mua bán nhà đất phải thỏa thuận bằng hình thức nào?

- Nếu mua bán nhà đất thông qua việc giao kết bàng lời nói thì có được chấp nhận không?

- Trong trường hợp người bán đã nhận tiền mà không thực hiện thủ tục sang tên thì có được nhận lại số tiền đã trả không?

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm tại một số tình huống tư vấn sau đây:

2. Giải quyết giao kết mua bán nhà đất bằng hình thức lời nói

Câu hỏi: Gửi luật sư Minh Gia, Tôi có 1 vấn đề mong các luật sư tư vấn giúp:- Bố mẹ tôi có 1 mảnh đất, mảnh đất này do bố mẹ tôi mua lại từ chị gái của bố tôi. Nhưng lúc mua không có làm giấy tờ và cũng chưa sang tên sổ vì nghĩ là chị em thì sau này sẽ sang tên sau. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bố mẹ tôi giữ.- Nhưng hiện tại bố mẹ tôi muốn bác sang tên nhưng bác đòi 400tr thì mới sang tên cho.Vậy cho tôi hỏi: nếu gia đình tôi kiện thì tỷ lệ thành công được bao nhiêu và thủ tục như thế nào?Tôi xin chân thành cảm ơn và mong hồi âm.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi vấn đề tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Do bạn không nói rõ về thời điểm thực hiện việc chuyển nhượng vào năm bao nhiêu vì vậy chúng tôi sẽ tư vấn dựa trên quy định của pháp luật hiện hành.

Trong trường hợp của gia đình bạn, bố bạn và bác của bạn đã có thỏa thuận với nhau về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cả hai bên hoàn toàn tự nguyện và việc chuyển nhượng này cũng không vi phạm điều cấm cũng như không trái đạo đức xã hội, do vậy, giao dịch này đã đáp ứng được yêu cầu về nội dung.

Về hình thức của giao dịch, theo quy định của pháp luật, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì các bên phải tiến hành giao kết hợp đồng chuyển nhượng bằng văn bản và hợp đồng này phải được công chứng hoặc chứng thực, nếu không giao dịch đó sẽ bị vô hiệu theo quy định tại Điều 129, Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây:

1. Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.”

Hậu quả pháp lý khi giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Điều 131 BLDS 2015 như sau:

"Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định."

Như vậy, vì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bố bạn với bác bạn chỉ thông qua thỏa thuận miệng, không được lập thành văn bản và không được công chứng hoặc chứng thực thì việc chuyển nhượng thông qua thỏa thuận miệng sẽ bị vô hiệu. Nếu bố bạn có làm đơn khởi kiện ra Tòa án và có những chứng cứ chứng minh về việc giao dịch giữa các bên, chứng minh về việc đưa tiền để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì có thể yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự là vô hiệu và buộc bác bạn sẽ phải hoàn trả lại cho bố bạn số tiền mà gia đình bạn bỏ ra để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gia đình bạn cũng phải trả lại đất cho bác.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí