Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Mọi giấy tờ, hồ sơ có phải theo giấy khai sinh gốc ?

  • 12/10/2018
  • Nguyễn Văn Cảnh
  • Hỏi: Tôi có tên trong giấy khai sinh gốc là Trương T T, bí danh là Trương T TP. Thời đi học chuyên nghiệp tôi làm chứng minh nhân dân với tên họ là Trương T H ( Bỏ sót chữ "Thị " và quên luôn cả bí danh đã ghi trên giấy khai sinh). Hiện nay giấy tờ của tôi mang tên không thống nhất. Hộ khẩu của tôi hiện nay ở TN. Tôi xin hỏi mọi thông tin có cần theo giấy khai sinh gốc không? Xin cảm ơn

   

  Trả lời:

   

  Chào bạn! Trước hết, Luật Minh Gia cảm ơn về câu hỏi và yêu cầu tư vấn của bạn. Sau đây, chúng tôi xin tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

   

  Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch quy định về giá trị pháp lý của giấy khai sinh như sau:

   

  “1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

   

  2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

   

  3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.”

   

  Vì vậy nếu các giấy tờ sau có thông tin ghi không phù hợp với giấy khai sinh thì bạn phải làm thủ tục chỉnh sửa thông tin cho phù hợp với giấy tờ gốc.

   

  Nếu cả sổ hộ khẩu và Chứng minh thư của bạn đều sai thì bạn phải làm thủ tục điều chỉnh sổ hộ khẩu trước, sau đó căn cứ vào sổ hộ khẩu để chỉnh sửa chứng minh thư.

   

  Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân như sau:

   

  “1.Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

   

  a)Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

   

  b)Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

   

  c)Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

   

  d)Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

   

  e)Thay đổi đặc điểm nhận dạng.”

   

  Thủ tục đổi lại chứng minh thư nhân dân được quy định tại Điều 6 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP như sau:

   

  “b) Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân theo Điều 5 Nghị định này.

   

  Đơn trình bày rõ lý do xin đổi chứng minh hoặc cấp lại có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

   

  Xuất trình hộ khẩu thường trú;

   

  Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

   

  Chụp ảnh;

   

  In vân tay hai ngón trỏ;

   

  Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

   

  Nộp lại Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung theo quy định tại các điểm c, d, e Điều 5 Nghị định này.”

   

  Hiện nay đã có luật căn cước công dân do đó có thể khi xin cấp lại bạn sẽ được điều chỉnh từ chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, các giấy tờ có sử dụng số chứng minh thư cũ vẫn có giá trị pháp lý.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mọi giấy tờ, hồ sơ có phải theo giấy khai sinh gốc ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  CV Lương Duyên – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169