Nguyễn Văn Cảnh

Miễn học phí đối với con của thương binh.

Luật sư tư vấn về trường hợp miễn học phí đối với học sinh, sinh viên theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.


Nội dung tư vấn: Em là con thương binh hạng 2/4 (mất sức lao động 71%). Em đã theo học liên thông từ Cao đẳng lên Đại học tại trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, khóa học từ 2012- 2014( học 3 kỳ). Hai học kỳ I và II em đã được hưởng trợ cấp ưu đãi giáo dục hàng tháng. Sang học kỳ III(tháng 3/2014), em mang sổ ưu đãi lên phòng LĐTBXH tại địa phương em( tỉnh Cao Bằng) để hưởng trợ cấp, nhưng phòng chưa chi trả trợ cấp cho em với lý do là đợi khi nào có bằng tốt nghiệp thì trả trợ cấp đợt cuối. Tháng 6/2015, em nộp bằng lên phòng LĐTBXH để yêu cầu được hưởng trợ cấp. Nhưng người phụ trách từ chối chi trả, với lý do áp dụng theo Thông tư 16/2014/TT-BLĐTBXH. Vì vậy em không được hưởng trợ cấp nữa. Theo em biết thì Thông tư 16/2014/TT-BLĐTBXH có hiệu lực thi hành từ 15/9/2014, mà học kỳ của em từ tháng 3/2014. Mà em liên thông cùng ngành học chỉ là liên thông khác trường. Cho em hỏi là phòng LĐTBXH làm như vậy có đúng không? Mong anh chị luật sư tư vấn giúp em.
 
Trả lời: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Sau đây là phần tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn như sau:
 
Căn cứ theo  khoản 1 điều 4 Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT- BGDĐT-BTC-BLĐTBXH quy định đối tượng được miễn học phí như sau:

1. Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005, Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Cụ thể:

a) Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; Bệnh binh;

b) Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con của bệnh binh; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Như vậy theo quy định này bạn thuộc đối tượng được miễn học phí.

Trường của bạn đang theo học là trường ngoài công lập nên Phòng lao động thương binh và xã hội có trách nhiệm chi trả. Theo  điều 11 Thông tư liên tịch này quy định:

 3.Phòng lao động - thương binh và xã hội chịu trách nhiệm chi trả, quyết toán kinh phí cấp bù học phí trực tiếp bằng tiền mặt cho cha mẹ học sinh, sinh viên đang học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

Trường hợp học sinh, sinh viên bị kỷ luật ngừng học hoặc buộc thôi học thì cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học nơi học sinh, sinh viên đang học gửi thông báo để phòng lao động - thương binh và xã hội dừng thực hiện chi trả. Khi học sinh, sinh viên được nhập học lại sau khi hết thời hạn kỷ luật, theo xác nhận của cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học thì phòng lao động - thương binh và xã hội tiếp tục thực hiện chi trả. Thời gian học lưu ban, học lại, ngừng học, học bổ sung sẽ không được tính để chi trả tiền cấp bù miễn, giảm học phí.

4. Kinh phí cấp bù tiền miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập được cấp đủ trong 9 tháng/năm học (đối với học sinh mầm non và phổ thông), 10 tháng/năm học (đối với học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học) và thực hiện 2 lần trong năm: Lần 1 chi trả đủ 4 tháng (đối với học sinh mầm non và phổ thông), 5 tháng (đối với học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học) vào tháng 10 hoặc tháng 11; Lần 2 chi trả đủ 5 tháng vào tháng 3 hoặc tháng 4.

5. Trường hợp cha mẹ (hoặc người giám hộ) trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông, học sinh, sinh viên chưa nhận tiền cấp bù học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo thời hạn quy định thì được truy lĩnh trong kỳ chi trả tiếp theo.

Như vậy, việc phòng Lao động thương binh và xã hội từ chối chi trả tiền miễn học phí  theo Thông tư số 16/2014/ TTBLĐTBXH là không có cơ sở. Bạn có thể yêu cầu cơ quan này thực hiện việc chi trả đúng  theo quy định của pháp luật.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Miễn học phí đối với con của thương binh.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV Lương Duyên- Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay