LS Nguyễn Phương Lan

Miễn giảm nghĩa vụ quân sự khi bị các bệnh về mắt

Nội dung tư vấn: Chào luật sư, Em muốn hỏi về trường hợp miễn giảm nghĩa vụ quân sự. Nay em 25 ( 1991) , mắt trái em cận 9 độ -2 loạn, mắt phải em cận 6 độ - 2 loạn. Vậy theo luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 em có được miễn giảm nghĩa vụ quân sự không ? Em cám ơn!

 

>> Tư vấn quy định về Miễn nghĩa vụ quân sự, gọi 19006169

 

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của anh như sau:

 

Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định:

 

“3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.”

 

Hiện nay nếu sức khỏe của bạn thuộc loại 4, 5, 6 hoặc có sức khỏe loại 3 và mắc tật khúc xạ như cận thị 1,5 đi op trở lên hoặc viễn thị các mức độ thì bạn sẽ không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự. Căn cứ phụ lục ban hành kèm theo Thông tư Liên tịch 16/2016/TT-BYT-BQP thì loạn thị các mức độ sẽ thuộc sức khỏe loại 6.

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn sinh năm 1991 và hiện nay 27 tuổi, nếu trước đây chưa được hoãn nghĩa vụ quân sự thì hiện nay bạn đã hết độ tuổi gọi nhập ngũ, nếu đã được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do đang học đại học, cao đẳng thì đến hết 27 tuổi bạn mới hết tuổi gọi nhập ngũ theo quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 về độ tuổi gọi nhập ngũ:

 

“Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Miễn giảm nghĩa vụ quân sự khi bị các bệnh về mắt. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí