Luật sư Trần Khánh Thương

Miễn giảm học phí với sinh viên hộ nghèo

Hiện nay, nhà nước ta có các chính sách miễn, giảm, hỗ trợ chi phí học tập đối với một số đối tượng học sinh, sinh viên khi tham gia học tập tại các cơ sở giáo dục. Vậy những đối tượng nào được hưởng chính sách này của nhà nước? Để được tư vấn cụ thể quý khách có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia hoặc tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

Nội dung câu hỏi: Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư, em là sinh viên năm đầu tiên của trường Cao đẳng y tế Hà Nội. Gia đình em là gia đình chính sách thuộc hộ nghèo. Dân tộc Kinh. Cho em hỏi ở các trường Đại Học cao đẳng có miễn giảm học phí cho học sinh sinh viên thuộc gia đình chính sách là con em dân tộc Kinh hay không? Hay chỉ có dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo mới được hưởng ưu tiên ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp bạn đang vướng mắc Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Vấn đề miễn, giảm học phí đối với sinh viên đại học được quy định tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP, cụ thể tại Điều 15, 16 Nghị định này có quy định về đối tượng được miễn học phí, đối tượng được giảm học phí như sau:

Điều 15. Đối tượng được miễn học phí:

12. Học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học người dân tộc thiểu số có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ hoặc ông bà (trong trường hợp ở với ông bà) thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

14. Học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh học một trong các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Giám định pháp Y, Pháp y tâm thần và Giải phẫu bệnh tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế công lập theo chỉ tiêu đặt hàng của Nhà nước.

Điều 16. Đối tượng được giảm học phí:

c) Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số (ngoài đối tượng dân tộc thiểu số rất ít người) ở thôn/bản đặc biệt khó khăn, xã khu vực III vùng dân tộc và miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển hải đảo theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

…”

Căn cứ theo quy định nêu trên thì một trong các trường hợp được miễn, giảm học phí đó là sinh viên là dân tộc thiểu số thuộc trường hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo thì được miễn học phí. Sinh viên là người dân tộc thiểu số thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền sẽ được giảm học phí. Hiện nay, không có chính sách hỗ trợ miễn, giảm học phí với sinh viên dân tộc Kinh, gia đình thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang là sinh viên, gia đình chính sách thuộc hộ nghèo và dân tộc kinh, đối chiếu theo các quy định nêu trên sinh viên dân tộc kinh, hộ nghèo không thuộc đối tượng miễn, giảm học phí.

Tuy nhiên, do bạn học trường liên quan đến y tế, nếu bạn học một trong các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Giám định pháp Y, Pháp y tâm thần và Giải phẫu bệnh tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế công lập thì bạn sẽ được miễn học phí theo quy định nêu trên.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí