Vũ Thanh Thủy

Mẹ tự ý chia di sản của chồng có được không?

Xin chào anh chị , rất mong anh chị có thể tư vấn giúp tôi về trường hợp sau .Tôi có 1 người dì lấy chồng nhưng không có con , hiện chồng dì tôi đã mất, hiện tại dì tôi đang ở trên căn nhà 2 tầng và có 1 dãy phòng trọ .

Số tài sản trên được chia khi mẹ chồng dì tôi còn sống 5 anh em mỗi người 1 xuất chia trên danh nghĩa anh chị em trong nhà biết và khi me chồng dì tôi chết không có di chúc, hiện sổ bìa đỏ vẫn đứng tên mẹ chồng dì tôi . Vậy trong trường hợp trên dì tôi có được hưởng số tài sản trên hay không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, chồng dì bạn mất không để lại di chúc thì phần di sản của chồng  được dùng để chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

….”

Trong trường hợp chồng người dì mất mà không để lại di chúc thì dì bạn là một trong những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng một phần di sản của người chồng để lại.

Theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất trên vẫn đứng tên mẹ chồng người dì và người mẹ đã tiến hành phân chia tài sản này cho 5 người anh em, nếu việc thỏa thuận chia tài sản này hợp pháp thì những người anh em của chồng người dì có quyền cấp giấy chứng nhận quyến sử dụng đất đối với phần tài sản đã được chia.

Ngược lại, nếu không chứng minh việc phân chia là hợp pháp thì tài sản này vẫn thuộc quyền sở hữu của mẹ chồng , khi mẹ chồng mất mà không để lại di chúc thì tài sản trên được chia thừa kế theo quy định của pháp luật.

Do bạn không cung cấp rõ là mẹ chồng người dì mất trước hay sau người chồng nên có hai trường hợp xảy ra:

Thứ nhất, chồng mất sau mẹ chồng thì chồng của dì có quyền hưởng di sản thừa kế và phần di sản mà người này được hưởng sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật, theo đó, dì bạn có quyền hưởng thừa kế của chồng.

Thứ hai, chồng dì bạn mất trước thì không có quyền hưởng di sản thừa kế từ mẹ, bởi vì theo quy định của luật dân sự người thừa kế phải còn sống vào thời điểm mở thừa kế. Do vậy, dì bạn không có quyền hưởng phần tài sản trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

P.luật sư tư vấn về dân sự – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay