Vy Huyền

Mẹ mất, bố muốn sang tên mảnh đất cho con sau khi lập di chúc chung vợ chồng có được không?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Bố mẹ lập chung di chúc chia mảnh đất cho 2 người con và 1 người cháu khi mẹ mất, người bố muốn sang tên sổ đỏ cho 2 người con và người cháu ruột có được không? Trình tự thủ tục như thế nào? Giải quyết vấn đề có liên quan.

Nội dung tư vấn: Chào Luật sư Công ty Luật Minh Gia. Em có trường hợp cần được tư vấn, mong Luật sư giúp đỡ ạ. Bố Mẹ em có 1 miếng đất (trên miếng đất có 1 cái nhà và còn lại là đất trống). Bố mẹ em đã làm di chúc có ủy ban xã xác nhận chia toàn bộ  thành 3 phần cho em, Anh trai, và 1 cháu ruột thừa kế (cả 3 đã trên 20 tuổi). Đầu năm nay mẹ em mới mất hiện chỉ còn bố và bố em muốn sang tên miếng đất đó theo di chúc luôn.

Hỏi: Trường hợp này bố em sang tên sổ đỏ cho 3 người luôn được không? Nếu được thì trình tự thực hiện như thế nào ạ?Rất mong nhận được sự hướng dẫn của Luật sư ạ. Em cảm ơn Luật sư.Trân Trọng!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 668 về Hiệu lực pháp luật của di chúc chung của vợ, chồng của Bộ luật dân sự năm 2005 như sau: "Di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết".

Về việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ di chúc, theo quy định tại Điều 640 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

"1. Vợ, chồng có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung bất cứ lúc nào.

2. Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung thì phải được sự đồng ý của người kia; nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình".

Đối với trường hợp của bạn, do bố mẹ bạn đã lập di chúc chung có xác nhận của UBND xã. Di chúc chung của bố mẹ bạn có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết. Tuy nhiên, khi mẹ bạn chết trước thì bố bạn muốn phân chia đất theo di chúc luôn. Khi đó, bố bạn có thể hủy bỏ di chúc liên quan đến phần tài sản của mình (1/2 khối tài sản chung của vợ chồng) và thực hiện việc tặng cho các con phần tài sản đó . Về phần di sản của mẹ bạn định đoạt theo di chúc sẽ được giải quyết theo nội dung di chúc.

Để thực hiện việc sang tên sổ đỏ cho các con, trước hết bố bạn cần làm thủ tục để hủy bỏ phần di chúc của mình. Sau khi hủy bỏ phần di chúc của mình, gia đình làm thủ tục khai nhận phần di sản thừa kế do người mẹ để lại và làm thủ tục tặng cho con tài sản.

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế:

Người nhận thừa kế gửi hồ sơ đăng ký sử dụng đất lên văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên môi trường. Hồ sơ bao gồm:

+) Văn bản về thừa kế (tức di chúc của mẹ bạn);

+) Đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất ;

+) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

+)  Giấy tờ tùy thân của người nhận thừa kế;

Hồ sơ về thủ tục tặng cho tài sản sang tên con hồ sơ bao gồm:

+) Hợp đồng tặng cho tài sản có công chứng;

+) Bản gốc Giấy chứng nhận mảnh đất đã cấp;

+) Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu đã công chứng của người tặng cho và người được tặng cho tài sản;

Trân trọng.
 

Phòng Luật sư tư vấn dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí