Luật sư Trần Khánh Thương

Mẹ có được lập di chúc định đoạt phần đất do con đứng tên trên sổ đỏ không

Xin chào luật sư, tôi có một vấn đề mong được luật sư tư vấn. Bố mẹ tôi sinh được 5 anh em, 4 người con trai và 1 con gái. Bố tôi bị bệnh, không may đã qua đời cách đây gần 3 năm, giờ còn mẹ tôi và 5 anh em. Trước kia (khi bố mẹ tôi còn trẻ) có đợt cấp sổ đỏ (khi ấy chỉ có 2 anh trai cả của tôi đã lập gia đình rồi, chúng tôi thì vẫn còn nhỏ) do không nắm rõ được luật cũng như không hiểu quy định về luật nên bố mẹ tôi làm sổ đỏ tách miếng đất làm 2 và để 2 anh trai cả và anh trai thứ 2 của tôi

 

Sau này ý thức được mức độ phức tạp của vấn đề về việc phân chia miếng đất, bố mẹ tôi cùng muốn làm lại sổ đỏ để phân chia miếng đất đều cho 5 con, tuy nhiên do 1 miếng đất của anh trai thứ 2 của tôi bị mất sổ đỏ nên không có cách nào để phân chia 2 miếng đất đó lại được. Hiện tại gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp lại sổ đỏ thứ 2 kia.

Hiện nay 2 anh cả của tôi thường xuyên nát rượu, đánh đập vợ con, đuổi mẹ tôi và anh em tôi ra khỏi nhà và nói sẽ bán đất đó. Anh em tôi thì đã xây dựng gia đình hết và đi làm thuê trọ ở xa, nhưng còn mẹ tôi thì vẫn ở ngôi nhà đó (ngôi nhà và miếng đất đó đều do bố mẹ tôi tự xây dựng và làm lên chứ các anh tôi không có đóng góp gì cả). Nguyện vọng khi còn sống của bố tôi và cũng là mong muốn hiện tại của mẹ tôi bây giờ là mong có thể phân chia lại 2 miếng đất đó thành 5 phần đều nhau cho tất cả các con, tránh khi uống rượu say không tỉnh táo 2 ông bán hết đất thì các anh em và ngay cả vợ con các ông không được hưởng.
                                                                                                         
Vậy xin hỏi luật sư, nếu giờ mẹ tôi viết di chúc phân chia lại miếng đất đó cho 5 con trong khi 2 anh tôi đứng tên 2 miếng đất đó và nếu 2 anh tôi không viết giấy đồng ý chia như vậy thì có làm được không.

Rất mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cám ơn !

 

=> Tư vấn quy định về Di chúc, di sản thừa kế, gọi 19006169 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, chính bố mẹ bạn đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai mảnh đất trên và người đứng tên trên giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất là hai người con trai cả và con trai thứ hai. Đây là căn cứ làm phát sinh quyền sở hữu của hai người con trai đối với hai mảnh đất trên. Sau khi để hai người con đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bố mẹ bạn không còn là chủ sở hữu đối với diện tích đất nêu trên.

 

Bộ Luật dân sự 2015 quy định về quyền thừa kế của cá nhân như sau:

 

“Điều 609. Quyền thừa kế

 

Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

 

Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.”.

 

Do không phải là chủ sở hữu diện tích đất nêu trên nên mẹ bạn không có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản. Việc phân chia miếng đất lúc này phụ thuộc vào thỏa thuận của bạn với hai anh của bạn. Bạn có thể tham khảo bài viết về: Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mẹ có được lập di chúc định đoạt phần đất do con đứng tên trên sổ đỏ không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Trần Thị Thương -  Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí