Bùi Thanh Hương

Mất xe trong bãi gửi xe có được khởi kiện đòi bồi thường?

Gửi xe trong bãi gửi, có lấy vé. Khi mất xe, vé xe là bằng chứng quan trọng để khởi kiện bên trông xe

Chào Luật sư!
Ngày 6/5/2015, chồng tôi có mang xe của tôi đi làm và gửi xe tại bãi xe gần siêu thị Metro do công ty bảo vệ Việt Á trông coi, có vé xe và hàng ngày gửi xe đều mất phí 3000d. Cuối ngày lấy xe thì phát hiện bị mất. Chồng tôi đã làm đủ các thủ tục yêu cầu: biên bản mất xe, trình báo lên công ty bảo vệ, photo đủ các giấy tờ là giấy đăng kí xe, biên bản, vé xe. Rồi cùng nhân viên bảo vệ lên trình báo công an phường. Từ đó đến nay một tuần mà công ty bảo vệ Việt Á vẫn làm khó vợ chồng tôi, đòi mang vé xe gốc và đăng kí xe gốc đi xác minh, rồi hẹn 3 tháng sau nếu không tìm thấy xe sẽ thỏa thuận đền bù. Vợ chồng tôi không đồng ý đưa vé xe gốc cũng như giấy tờ xe gốc, bảo nếu muốn thì phải viết giấy biên nhận và đóng dâu công ty. Công ty không đồng ý đóng dấu. Vậy nên vợ chồng tôi không giao vé xe và giấy tờ xe. Yêu cầu thỏa thuận bồi thường thì công ty nhất quyết bảo đợi thời gian 3 tháng nếu không tìm thấy xe thì sẽ thỏa thuận bồi thường. Vợ chồng tôi không thể cứ đợi chờ mãi như vậy. Rõ ràng là công ty bảo vệ Việt Á làm khó tôi. Xin hỏi luật sư, chúng tôi có được phép đòi bồi thường luôn không hay phải đợi 3 tháng như vậy? Chúng tôi đang định kiện lên tòa.
 
Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Chồng bạn gửi xe cho công ty bảo vệ Việt Á trông coi, là đã thực hiện giao kết hợp đồng gửi giữ tài sản. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 561 Bộ luật dân sự 2005 về quyền của bên gửi tài sản trong hợp đồng gửi giữ tài sản:
 
2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.
 
Công ty bảo vệ Việt Á làm mất xe máy của bạn mà không thuộc trường hợp bất khả kháng ( như là thiên tai…), như vậy bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại. Bạn đã yêu cầu công ty Việt Á bồi thường nhưng công ty lại đưa ra thời gian là 3 tháng sau mới bồi thường, hành vi này không có căn cứ pháp luật. Việc chồng bạn gửi xe là trường hợp ký kết hợp đồng gửi giữ xe bằng miệng, nên bạn không có hợp đồng bằng văn bản làm căn cứ để yêu cầu bồi thường. Để yêu cầu bồi thường thiệt hại bạn cần có vé gửi xe để chứng minh có thỏa thuận gửi giữ xe. Bạn giữ lại vé gửi xe sẽ có lợi cho bạn sau này khi tiến hành khởi kiện.
Khi khởi kiện, bạn cần lưu ý về thời hiệu khởi kiện, nếu hết thời hiệu thì Tòa án sẽ không thụ lý đơn của bạn. Tại Điều 427 Bộ luật dân sự 2005 quy định: “Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm”. Ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân bị xâm phạm trong trường hợp của bạn được tính là ngày 6/5/2015. Tính thời hiệu khởi kiện là 2 năm thì hạn ngày cuối bạn có quyền khởi kiện là 6/5/2017. Bạn có thể khởi kiện công ty bảo vệ Việt Á vào bất cứ thời điểm nào trong thời hạn này.
 
Như vậy, bạn có thể khởi kiện ra tòa ngay mà không cần đợi 3 tháng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mất xe trong bãi gửi xe có được khởi kiện đòi bồi thường?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169