LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Mất xe ở đám cưới, ai có trách nhiệm bồi thường ?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Xin chào công ty luật Minh Gia, em có 1 vấn đề mong được quý công ty hỗ trợ. Nhà em ở dưới quê tổ chức đám cưới, vì đây là ở quê, nên vấn đề gửi xe không có phiếu, nhưng riêng nhà em thì có thuê người trông xe cho khách, nhưng do đông đúc xảy ra tình trạng mất xe của khách, mà hiện tại khách mất xe, khi người phụ trách trông xe yêu cầu xếp xe vào bãi khu vực có người trông, thì khách không chịu, bỏ xe ở khu vực khác.


Hiện tại khách yêu cầu gia đình em bồi thường, vậy luật sư vui lòng giúp em được không ạ? (vì gia đình em có yêu cầu để xe vao khu vực trông coi nhưng khách không để, để ngoài), gia đình em hỗ trợ 1 phần giá trị xe cho khách nhưng khách không chịu, và nói gia đình em trốn tránh trách nhiệm. Xin chân thành cảm ơn.

 

=> Luật sư tư vấn về Bồi thường Dân sự, gọi 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 554 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng gửi giữ tài sản:

 

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

 

Khi hợp đồng gửi giữ tài sản đã được giao kết thì các bên sẽ có quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật. Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn đã thuê một bên khác để trông giữ xe cho khách đến dự đám cỗ nhưng không có vé gửi xe và không có hợp đồng bằng văn bản tuy nhiên hiện nay thì việc gửi giữ xe không bắt buộc thực hiện thủ tục giao kết hợp đồng bằng văn bản mà có thể qua các hình thức khác theo quy định tại Điều 119 Bộ luật dân sự năm 2015 hình thức giao dịch dân sự:

 

“1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.”

 

Trong trường hợp của bạn, người khách đã cố tình không cho xe vào bãi và không lấy vé xe. Do vậy, chiếc xe đó không phải là đối tượng của hợp đồng gửi giữ, không có sự ràng buộc về quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Nên sẽ không phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Theo đó, gia đình bạn và bên trông giữ xe sẽ không có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại về việc mất xe cho người khách này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mất xe ở đám cưới, ai có trách nhiệm bồi thường ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn