Tuấn Luật sư

Mất xe khi không có vé gửi giữ có được bồi thường?

Xin chào Luật sư, Em muốn được tư vấn trường hợp mất xe khi không có thẻ giữ xe thì có được bồi thường hay không và các quy định pháp luật liên quan, Cụ thể như sau: E làm cho công ty A. Công ty tổ chức 1 số giải bóng đá phong trào, e là nhân viên quay fiml ghi lại hình ảnh các trận đấu nên làm việc trên sân banh. Trong khi đi làm trên sân banh thì bị mất xe.

Trên sân banh (có người trông xe và có thẻ xe của chủ sân), nhưng khi đi làm công ty cũng nói rằng không cần phải lấy thẻ xe vì là nhân viên công ty. Bây giờ xe e đã mất thì trách nhiệm thuộc về ai (không có thẻ xe thì e chỉ còn làm việc vơi công ty) ma khi vào gửi xe do e làm nhân viên quay fim, nên không thẻ đẻ ý tự coi xe được, vậy công ty có đền bù cho e không.. e mới làm cho công ty được hơn 1 tháng, và chưa kí hợp đồng lao động với công ty. Hình như trên công ty không ai được kí hợp đồng .. vậy e có quyền lợi gì không.. Em mong luật sư tư vấn giúp em nhanh và sớm nhất có thể, e xin cảm ơn.. nếu có thuê luật sư thì liên hệ như thế nào ạ. Em cảm ơn luật sư.

tai-xuong3jpg-30092013083504-U14.jpg

>> Giải đáp trường hợp mất xe có được bồi thường hay không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bạn gửi xe vào bãi có người trông giữ, việc đó đã hình thành một hợp đồng gửi giữ tài sản, hành vi đó phải tuân thủ theo điều 554, 555, 556, 557, 558 Bộ luật Dân sự 2015.

Việc gửi giữ tài sản như xe máy được thông qua một hợp đồng đó là tấm vé gửi xe. Gửi xe là sự thỏa thuận dân sự giữa bạn là người có xe và người trông xe, theo đó các bên sẽ xuất hiện quyền và nghĩa vụ, trong một khoảng thời gian nhất định bên gửi phải trả một khoản thù lao cho bên nhận gửi.

Khi gửi xe, nếu có vé, thẻ xe thì có nghĩa là đã có một giao dịch dân sự xảy ra giữa chủ xe và người giữ. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 119 BLDS 2015 về hình thức giao dịch dân sự “Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.” Như vậy, BLDS không quy định hợp đồng gửi giữ phải lập thành văn bản, việc gửi xe có người trông xe nhưng không đưa vé được coi là giữa hai bên đã xác lập hợp đồng bằng lời nói hoặc bằng hành vi cụ thể. Việc giao kèo miệng, thỏa thuận cũng là giao dịch dân sự và có giá trị pháp lý. Khi xảy ra việc mất xe, bạn có quyền yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại (Điều 556 BLDS 2015).

Tuy nhiên, trường hợp của bạn vì là nhân viên công ty nên khi đi làm công ty nói rằng bạn không cần phải lấy thẻ xe. Khi xảy ra việc mất xe, nếu người trông giữ xe thừa nhận bạn có gửi xe tại bãi và có xảy ra việc mất xe thì người trông giữ xe có trách nhiệm đền bù. Trường hợp người trông giữ xe không thừa nhận bạn có gửi xe tại bãi thì họ không có trách nhiệm đền bù trừ trường hợp bạn chứng minh được bạn có gửi xe như trình bày.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mất xe khi không có vé gửi giữ có được bồi thường?. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900.6169