Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Mất hồ sơ gốc có làm thủ tục sang tên đổi chủ được xe không

  • 17/07/2015
  • Minh Anh
  • Hỏi: Xin chào! Tôi hiện đang sinh sống tại TP. Cần Thơ. Tôi đã mua 1 chiếc xe ô tô ở TP. Hồ Chí Minh, đã ra phòng công chứng và chứng giấy xong, đã giao tiền cho người bán (người bán này được ủy quyền từ vợ chồng khác) và nhận xe về.

  Tôi đã gửi toàn bộ hồ sơ bao gồm: hợp đồng mua bán, hợp đồng ủy quyền, cavet xe, giấy đăng kiểm, 02 biển số xe, chứng minh nhân dân, hộ khẩu...để người bán rút bộ hồ sơ xe. Hiện tại tôi vẫn còn 1 bộ hợp đồng mua bán có công chứng, 01 hợp đồng ủy quyền (bản sao có công chứng). Tôi đã gửi hồ sơ cho bên bán được 01 tuần để rút bộ nhưng chưa thấy họ hồi âm, chỉ bảo là khi nào rút bộ xong họ sẽ gửi về. Cho tôi hỏi trong trường hợp nếu bên bán không rút bộ dùm hoặc làm mất toàn bộ hồ sơ bao gồm: cavet xe, giấy đăng kiểm,..như trên thì tôi phải làm sao để rút bộ hồ sơ về được. Xin chân thành cảm ơn.
   
   
  Mất hồ sơ gốc có làm thủ tục sang tên đổi chủ được xe không
  Mất hồ sơ gốc có làm thủ tục sang tên đổi chủ được xe không


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay, hai bên đã tiến hành thủ tục mua bán và đang chờ bên bán hoàn tất thủ tục rút hồ sơ xe. Trong trường hợp bên bán không rút hồ sơ xe, bạn có thể làm đơn gửi ra cơ quan công an nơi người bán cư trú yêu cầu họ hòa giải về việc này. Trong trường hợp bên bán làm mất giấy tờ xe, hai bên vẫn có thể tiếp tục làm thủ tục sang tên xe như sau:

  Điều 24 – Thông tư 15/2014/TT-BCA. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

  1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

  a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

  - Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm heo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

  - Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

  - Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

  - Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

  2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

  a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

  - 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

  - Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng.

  - Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

  Căn cứ vào các quy định trên, nếu như mất giấy tờ xe và các loại giấy tờ khác dẫn đến việc không rút được hồ sơ gốc của xe thì bạn vẫn hoàn toàn có thể sang tên đổi chủ xe nhưng phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mất hồ sơ gốc có làm thủ tục sang tên đổi chủ được xe không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia
Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn