Vũ Thanh Thủy

Mất giấy khai sinh bản gốc có được cấp lại?

Cháu xin kính chào các cô chú bên văn phòng luật. Cháu biết đến cô chú qua web và cháu có một số vấn đề muốn cô chú giải đáp giúp cháu. Cháu hiện tại đang sống và học tập ở C cháu sinh năm 2002, cháu được đăng kí giấy khai sinh ở Phường N.

Cháu bị mất giấy khai sinh bản gốc và không còn bản sao nào cả, bố và mẹ đẻ của cháu thì li dị từ khi cháu 2 tuổi. đến nay thì cháu sống với bố cháu và gia đình ông bà nội. Vậy các cô chú bên văn phòng cho cháu hỏi rằng cháu có thể xin cấp lại giấy khai sinh có được khômg ạ? Cháu muố́́n đổi tên và dùng tên khác thì liệu cháu có đổi tên được không ạ?- Cháu muố́́n xin cấp lại giấy khai sinh và được đổi tên sang tên mới có được không ạ? Cháu xin chân thành cảm ơn các cô chú đã giúp đỡ cháu, chúc các cô chú 1 ngày vui vẻ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, thủ tục cấp lại giấy khai sinh khi bị mất:

Căn cứ Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử:

“"Điều 24: Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại;

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ."

Như vậy, trường hợp bạn muốn đăng ký lại giấy khai sinh thì phải đáp ứng điều kiện, cụ thể việc đăng ký khai sinh diễn ra trước ngày 1/1/2016 nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch của bạn đều bị mất.

Đối với việc giấy khai sinh bản gốc mất ,bạn có thể yêu cầu để được cấp lại trích lục khai sinh bản sao. Hiện nay pháp luật không quy định về việc cấp lại bản gốc giấy khai sinh. Do đó, bạn cần liên hệ với cơ quan trước đây làm thủ tục đăng ký khai sinh cho bạn để yêu cầu cấp trích lục bản sao giấy khai sinh.

Thứ hai, về quyền thay đổi tên:

Theo quy định tại Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 về quyền thay đổi tên, cụ thể:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Trường hợp bạn muốn thay đổi tên thì cần phải có một trong các căn cứ thuộc khoản 1 Điều 28 Bộ luật trên, ví dụ có căn cứ chứng minh việc đang sử dụng tên cũ gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình hoặc quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn có quyền yêu cầu đổi tên cho bạn trong giấy khai sinh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau: “ Có thể đổi tên trong giây skhai sinh vì không thích không.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

P.luật sư tư vấn dân sự – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay