1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Mắt cận có đủ điều chuẩn được tuyển quân khi khám nghĩa vụ quân sự không?

  • 05/12/2018
  • Nguyễn Ngọc Ánh
  • Tôi năm nay 22 tuổi, vừa tốt nghiệp Đại học. Mắt phải của tôi bị cận 2,25 độ còn mắt trái thì cận 2,75 độ. Mỗi lần tôi đi khám sức khỏe thì bác sỹ đo huyết áp luôn nói huyết áp tôi rất cao, lần đo huyết áp gần nhất là khoảng 10 ngày trước (140/90mmHg). Trước khi đi khám sức khỏe tôi luôn giữ cho mình tinh thần ổn định, nhưng mỗi lần đo huyết áp tôi luôn cao. Vì vậy, tôi có thuộc trường hợp đuợc miễn nghĩa vụ quân sự không? Mong luật sư tư vấn cho tôi, xin cảm ơn.

  >> Tư vấn luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi 1900.6169

  Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty tư vấn về trường hợp này như sau:

  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 về các trường hợp miễn gọi nhập ngũ như sau:

  “2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

  b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

  c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

  d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

  đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.”.

  Trong trường hợp này, bạn không thuộc đối tượng được miễn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

  Tuy nhiên, tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BTP quy định như sau:

  “3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

  a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

  b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

  c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.”.

  Như vậy, đối chiếu quy định trên, bạn không thuộc đối tượng được miễn gọi nhập ngũ, tuy nhiên theo Điểm c, Khoản 3 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BTP thì bạn không đủ tiêu chuẩn để gọi nhập ngũ vì mắt phải của bạn bị cận 2,25 độ và mắt trái cận 2,75 độ.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mắt cận có đủ điều chuẩn được tuyển quân khi khám nghĩa vụ quân sự không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng

  Luật gia Nguyễn. N. Ánh – công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169