Luật sư Dương Châm

Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Ly hôn là điều không ai mong muốn xảy ra, nếu buộc phải lựa chọn thì bạn cần tìm hiểu quy định của pháp luật và được luật sư tư vấn để đảm bảo quyền lợi của mình. Bạn hãy gửi nội dung yêu cầu tư vấn hoặc liên hệ trực tiếp đến Luật Minh Gia để được luật sư tư vấn chi tiết các vấn đề pháp lý liên quan

1. Luật sư tư vấn các vấn đề pháp ly khi ly hôn

Đến với Luật Minh Gia, Luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn các vấn đề pháp lý cụ thể như sau:

- Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan đến quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, phân chia tài sản để đảm bảo quyền lợi tốt nhất của khách hàng.

- Tư vấn về quy trình và thời gian thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn, thuận tình ly hôn

- Soạn đơn ly hôn (đơn phương và thuận tình) và hướng dẫn khách hàng hoàn tất hồ sơ ly hôn.

- Cử luật sư để tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại Tòa

Để được tư vấn và sử dụng dịch vụ ly hôn bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được luật sư hướng dẫn cụ thể. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp luật hôn nhân và gia đình:

2. Có được ly hôn theo yêu cầu của một bên? 

Câu hỏi: Xin tư vấn giúp tôi. Hiện nay tôi và chồng đang sống ly thân.suốt thời gian ỏ chung chúng tôi luôn bất đồng quan điểm. Anh luôn hành hạ tinh thần tôi va bạo lực. Mọi việc làm của anh luôn mờ ảo, tôi cảm thấy cuộc hôn nhân không có hạnh phúc.anh luôn làm tôi buồn và mất hết lòng tin. Sau nhiều lần anh hứa sẽ thay đổi nhưng chứng nào tật ấy. Tôi muốn li dị nhưng anh không chịu còn quay lại hù sẽ giết tôi, luôn gọi điện cho gia đình tôi hăm doạ. 

Tôi rất hoang mang, khi vợ chồng tôi đã đăng kí kết hôn nhưng chưa chuyển khẩu. Tôi sống ở ngoài bắc còn anh người trong nam.chúng tôi không có con chung, không có tài sản chung.anh (chi) cho tôi hỏi nếu bây giờ tôi phải làm gì để li dị. Và thủ tục ly hôn khi chồng tôi ở tp HCM thế nào? Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương, gọi 19006169

Trả lời:Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về quyền yêu cầu ly hôn

Khoản 1 điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Đồng thời, Khoản 1 điều 56 Luật hôn nhân và gia đình quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Chiểu theo quy định của pháp luật, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn mà không cần sự đồng ý của chồng nếu có chứng cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình (cả về tinh thần và thể chất).

Thứ hai, về tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Về thẩm quyền theo cấp: Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

“1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;”

Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

“1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn….”

Như vậy thẩm quyền giải quyết tranh chấp về ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp Huyện.

Thẩm quyền theo lãnh thổ: Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết….”

Như vậy trong trường hợp này, bạn phải gửi đơn đến Tòa án nhân dân Huyện nơi chồng bạn đang cư trú.

Như vậy, việc giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú hoặc làm việc có thẩm quyền. Trong trường hợp bạn không biết nơi cư trú, làm việc của chồng thì có thể yêu cầu Toà án nơi chồng bạn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi chồng có tài sản giải quyết hoặc bạn và chồng bạn có thể thỏa thuận lựa chọn tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang cư trú hoặc làm việc để giải quyết.

Thứ ba, về hồ sơ yêu cầu ly hôn

Bạn nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại tòa án nhân dân có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ chồng;

- Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ chồng;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản tranh chấp (nếu có);

- Bản sao giấy khai sinh của con nếu tranh chấp về quyền trực tiếp nuôi con.

Trong trường hợp của bạn, bạn và chồng bạn chưa có tài sản chung, chưa có con riêng nên trong hồ sơ yêu cầu ly hôn không cần các giấy tờ chứng minh về tài sản và bản sao giấy khai sinh của con.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn