1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Ly hôn khi chồng mang con bỏ đi biệt tích

  • 12/07/2015
  • Đồng Xuân Thuận
  • Nhiều năm nay chồng em có quen người phụ nữ khác, họ có con riêng, em muốn ly hôn thì anh ta bắt con của em đi và ép em phải sống chung thì mới đưa con về, vì quá nhớ con nên em đành chấp nhận. Khi sống chung càng gặp nhiều mâu thuẫn, em nhất quyết chia tay, anh ta lại lần nữa bắt con đi biệt tăm. Em có trình báo công an, công an có trả lời: con ở với cha nên không can thiệp được, em đã làm đơn xin ly hôn nhưng bị trả lại đơn. Vậy xin luật sư tưvấn giúp em bây giờ phải làm gì thì mới đưa con về


  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Chào luật Minh Gia ạ! xin cho em hỏi trường hơp của em sẽ được giải quyết không ạ?
  Nhiều năm nay chồng em có quen người phụ nữ khác, họ có con riêng được 6 tuổi rồi, em không chấp nhận và đòi ly hôn thì anh ta bắt mất con của em đi. Anh ta ép em phải sống chung thì mới đưa con về, vì quá nhớ con nên em đành chấp nhận. Nhưng khi sống chung càng gặp nhiều mâu thuẫn, em nhất quyết chia tay, anh ta lại lần nữa bắt con gái đi biệt tăm, em không thể nào liên lạc được. Em có trình báo công an, công an có trả lời: con ở với cha nên không can thiệp được, khi nào ly hôn và có quyết định nuôi con thì họ mới can thiệp. Em đã làm đơn xin ly hôn nhưng bị trả lại đơn vì anh ta đã bỏ đi trước thời điểm em nộp đơn. Vậy xin luật sư tư vấn giúp em bây giờ phải làm gì thì mới đưa con về được ạ, pháp luật quy định trường hợp của em thế nào? em xin chân thành cảm ơn!

   

  Ly hôn khi chồng mang con bỏ đi biệt tích
  Ly hôn


  Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Minh Gia, vấn đề chị hỏi chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Trước tiên, chị thông báo việc chồng chị mất tích với UBND xã và yêu cầu cơ quan công an tìm kiếm người mất tích.

  Nếu cơ quan công an xác định được nơi chồng chị đang sinh sống thì chị nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án cấp huyện nơi chồng chị đang sinh sống. Nếu chồng chị trở về nơi cư trú thì chị nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nơi anh chị đang cư trú.

  Trường hợp chồng chị bỏ đi từ 6 tháng trở lên mà không có thông tin thì chị xin giấy xác nhận của UBND xã về việc chồng chị đã bỏ đi và không có mặt tại nơi cư trú.

  Sau đó, chị làm đơn yêu cầu Toà án cấp huyện thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và gửi kèm theo đơn giấy xác nhận của UBND xã về việc chồng chị không có mặt tại nơi cư trú từ 6 tháng trở lên. Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Toà án ra quyết định chấp nhận đơn yêu cầu và ra thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú. Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú phải được đăng trên báo hàng ngày của Trung ương trong 03 số liên tiếp và phát sóng trên đài Phát thanh hoặc Đài truyền hình của Trung ương 03 lần trong 03 ngày liên tiếp.

  Sau khi ra thông báo tìm kiếm nhưng vẫn không xác định được thông tin của chồng chị và kể từ ngày bỏ đi đã biệt tích hai năm liền trở lên thì chị yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng chị mất tích.

  Sau khi có quyết định của Tòa án tuyên bố chồng chị mất tích, chị gửi đơn xin ly hôn cùng các giấy tờ liên quan tới Tòa án nơi chị đang cư trú để làm thủ tục ly hôn.

  Khi có quyết định ly hôn của Tòa án, chị yêu cầu cơ quan Công an can thiệp để tìm kiếm con chị.

  Theo chúng tôi, trong trường hợp chồng chị có liên lạc với gia đình thì trước hết chị nên tìm cách để chồng chị trở về sau đó làm thủ tục đơn phương xin ly hôn, vì như vậy sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc, hơn hết là chị được gần gũi, chăm sóc con mình.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Ly hôn khi chồng mang con bỏ đi biệt tích . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV. Danh Thị Huệ - Công ty Luật Minh Gia 
   

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169