Cà Thị Phương

Lương hưu và chế độ của thân nhân người đang hưởng lương hưu khi người hưởng lương hưu chết

Luật sư tư vấn về những vấn đề liên quan đến lương hưu và chế độ của thân nhân người đang hưởng lương hưu khi người hưởng lương hưu chết. Quy định của pháp luật về đối tượng hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp theo chế độ ưu đãi người có công, trợ cấp mai táng , trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và các vấn đề pháp lý liên quan.

1. Tư vấn về chế độ hưu trí.

Chế độ hưu trí là chế độ chi trả khi người lao động đáp ứng được điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và đạt đủ độ tuổi theo quy định của pháp luật bảo hiểm. Chế độ hưu trí có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo thu nhập cho người lao động đã hết tuổi lao động theo quy định của pháp luật. Hiện nay, chế độ này đang nhận được sự quan tâm của người tham gia bảo hiểm xã hội đặc biệt những vấn đề liên quan đến lương hưu và chế độ của thân nhân người đang hưởng lương hưu khi người hưởng lương hưu chết. Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Đối tượng hưởng chế độ hưu trí ;

+ Trợ cấp theo chế độ ưu đãi người có công ;

+ Trợ cấp tuất hằng tháng ;

2. Lương hưu và chế độ của thân nhân người đang hưởng lương hưu khi người hưởng lương hưu chết.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Thưa văn phòng luật sư Minh Gia, em rất mong văn phòng luật giúp đỡ em ạ. Bà em có tham gia kháng chiến chống mỹ và được tặng huân chương hạng nhì. Bà đang hưởng lương hưu mỗi tháng là 2 triệu 800 nghìn. Nhưng do tuổi cao sức yếu bà em đã từ trần vào ngày 31-10- 2017 ( tức 1-10). Sau khi bà mất gia đình em có liên hệ với chỗ phát lương hưu để nhận lương trợ cấp của bà thì nhận được câu trả lời là "mùng 6 hàng tháng sẽ phát lương nhưng do bà mất vào ngày 31 nên chúng tôi đã cắt lương của bà" như vậy là bên lương hưu làm đúng hay sai ?

 Trước đó e có thấy mọi người bảo là sau khi mất thì sẽ nhận được 3 tháng lương hưu và tiền tuất + hỗ trợ mai táng nhưng hiện nay vẫn chưa nhận được hỗ trợ mai táng và tiền tuất ( e coi như là sau 3-6 tháng mới thanh toán 2 khoản đó) và e cũng không thấy bên lương hưu nói gì về chuyện nhận 3 tháng lương trợ cấp sau khi mất. Vậy e muốn hỏi là sau khi bà mất e có được nhận 3 tháng lương hưu nữa không ạ?  Hàng tháng vào khoảng mùng 6 sẽ phát lương hương nhưng bà e mất vào 31-10 thì lương tháng 10 có được nhận không ạ??? Sau khi bà mất gia đình em có được nhận thêm 3 tháng tiền lương hưu của bà nữa k ạ? Em rất mong sớm nhận được sự tư vấn của văn phòng luật Minh Gia.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trường hợp trên, bạn không cung cấp rõ thông tin bà bạn đang được hưởng chế độ của người có công với cách mạng hay chế độ hưu trí nên quyền lợi của bà và gia đình bạn có thể được giải quyết như sau: 

Trường hợp thứ nhất: Bà bạn hưởng trợ cấp theo chế độ ưu đãi của người có công giúp đỡ cách mạng.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 52 Nghị định 31/2013NĐ-CP quy định:

"2.Người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Huân chương kháng chiến; người có công giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Huân chương kháng chiến được hưởng chế độ ưu đãi từ ngày Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ra quyết định:

a) Trợ cấp hàng tháng.

Trường hợp sống cô đơn không nơi nương tựa được hưởng thêm trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng bằng 0,8 lần mức chuẩn;

b) Khi người có công giúp đỡ cách mạng chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp ưu đãi".

Theo đó, bà bạn là đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi với người có công với cách mạng, được hưởng trợ cấp hàng tháng . Trường hợp khi bà bạn mất thì gia đình bạn sẽ được nhận mai táng phí khi tổ chức mai táng cho bà và được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ câp ưu đãi mà bà được nhận khi còn sống.

Trường hợp thứ hai: Bà bạn là đối tượng hưởng chế độ hưu trí.

Nếu bà bạn được hưởng lương theo chế độ hưu trí thì quyền lợi của bà cũng như gia đình bạn sẽ được giải quyết theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Cụ thể:

Căn cứ theo Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“ Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.

3. Người quy định tại khoản 1 Điều này bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng quy định tại khoản 2 Điều này”.

Theo quy đinh trên, bà bạn đang hưởng lương hưu mà bà lại mất thì thân nhân của bà (tức gia đình bạn) sẽ được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở của tháng 10 năm 2017.

Đồng thời, khi gia đình bạn thuộc các đối tượng quy định tại Điều 67, Điều 69 Luật BHXH năm 2014 thì có thể hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần. Cụ thể:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

3. Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.

4. Thời hạn đề nghị khám giám định mức suy giảm khả năng lao động để hưởng trợ cấp tuất hằng tháng như sau:

a) Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày người tham gia bảo hiểm xã hội chết thì thân nhân có nguyện vọng phải nộp đơn đề nghị;

b)  Trong thời hạn 04 tháng trước hoặc sau thời điểm thân nhân quy định tại điểm a khoản 2 Điều này hết thời hạn hưởng trợ cấp theo quy định thì thân nhân có nguyện vọng phải nộp đơn đề nghị”. 

Điều 69 Luật BHXH năm 2014 quy định:

“Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

4. Trường hợp người lao động chết mà không có thân nhân quy định tại khoản 6 Điều 3 của Luật này thì trợ cấp tuất một lần được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế”.

Như vậy, gia đình bạn có thể nhận được trợ cấp tuất một lần hoặc trợ cấp tuất hàng tháng, cụ thể:

Một là, nếu gia đình bạn có thành viên thuộc quy định tại Khoản 2 Điều 67 thì thành viên đó sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần theo nguyện vọng của họ, trừ trường hợp con dưới 6 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng bị suy giảm khả năng lao động.

Hai là bà bạn mất khi đang hưởng lương hưu nhưng gia đình bạn lại không thuộc các đối tượng được hưởng tiền tuất hàng tháng theo Khoản 2 Điều 67 thì gia đình bạn được nhận tiền tuất một lần.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay