Luật sư Trần Khánh Thương

Luật sư tư vấn việc đăng ký sang tên quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật

Bố mẹ tôi sinh được 4 chị em, tôi là lớn nhất. Năm 1997, bố tôi đã cho tôi đất, tôi đã xây nhà cho bố mẹ tôi ở. Năm 2000, bố tôi mất. Năm 2005, mẹ tôi sang sổ đỏ cho con trai lớn của tôi đã ở với bố mẹ tôi từ năm 2 tuổi, sang tên sổ đỏ cho con trai tôi đã có thôn xã huyện chứng nhận hợp lệ. Hiện giờ các em gái tôi đòi chia đất đã kiện ra tòa và tòa huyện xử nói sổ đỏ đó vô hiệu. Vậy tôi xin hỏi luật sư tòa xử như vậy đúng hay sai ?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn, bạn có cung cấp thông tin 1997 bố bạn tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn. Tuy nhiên, bạn không cung cấp rõ là việc tặng cho có thể hiện bằng văn bản, có xác nhận của chính quyền địa phương hay không?

Nếu việc tặng cho này được thể hiện bằng văn bản và có xác nhận của UBND xã thì Tòa án nhân dân huyện tuyên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho con bạn vô hiệu là trái với quy định của pháp luật. Trường hợp không có văn bản tặng cho giưa bố bạn và bạn, không có xác nhận của UBND xã thì Giấy chứng nhận thì Sổ đỏ cấp cho con bạn bị tuyên vô hiệu là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật. Cụ thể:

Việc tặng cho đất của bố bạn cho bạn diễn ra vào thời điểm 1997, lúc này Luật đất đai 1993 đang có hiệu lực pháp luật. Điều 31 Luật đất đai 2003 quy định " Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất ở nông thôn làm tại UBND xã, ở đô thị làm tại UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh". Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất của bố bạn và bạn không đáp ứng điều kiện trên thì sẽ vô hiệu. Việc hợp đồng tặng cho này vô hiệu dẫn đến phần tài sản đó vẫn được xác định là tài sản của bố bạn. Khi bố bạn mất không để di chúc, di sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Điều này có nghĩa là ngoài bạn và mẹ bạn , các em bạn cũng có quyền thừa kế di sản của bố bạn. Bạn và mẹ bạn không có quyền tư định đoạt toàn bộ quyền sử dụng đất trên. Nếu muốn tặng cho con bạn thì cần có sự đống ý bằng văn bản của những người em còn lại. Việc tặng cho quyền sử dụng đất cho con trai bạn diễn ra vào năm 2005, thời điểm này Luât đất đai 2003 có hiệu lực. Điều 129 Luật đất đai 2003 quy định hồ sơ đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất bao gồm:

b) Hồ sơ thừa kế quyền sử dụng đất gồm di chúc hoặc biên bản phân chia thừa kế hoặc bản án, quyết định giải quyết tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất của Toà án nhân dân đã có hiệu lực pháp luật và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trường hợp người được nhận thừa kế là người duy nhất thì hồ sơ thừa kế gồm đơn đề nghị và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Việc UBND huyện làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho con trai bạn khi không có biên bản đồng ý của những người thuộc hàng thừa kế là trái với quy định của pháp luật. VÌ vậy, Tòa án nhân dân huyện tuyên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vô hiệu là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn việc đăng ký sang tên quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí