Tuấn Luật sư

Luật sư tư vấn về việc đổi ngõ đường đi với hộ liền kề?

Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư! Gia đình nhà tôi có mảnh đất như sơ đồ bên dưới. Nay nhà tôi muốn đổi ngõ đi cho hộ gia đình nhà D, nhưng bị hộ gia đình nhà C đòi quyền lợi. Vì hộ gia đình nhà C mua lại miếng đất đó của một người E, mà trước đó người E này có bỏ tiền ra tân ngõ đi chung với nhà tôi với mục đích sau này có vận chuyển hàng hóa gì thì đi qua ngõ.

 

Trừ hộ gia đình nhà D ra thì còn lại chưa hộ gia đình nào có sổ đỏ cả, mảnh đất gia đình chúng tôi sở hữu cách đây hơn 20 năm rồi, nay giấy tờ mua bán viết tay từ hồi đó không còn, chỉ có những hóa đơn nộp thuế hàng năm thôi.

Vậy xin hỏi luật sư nhà tôi muốn đổi ngõ cho hộ gia đình nhà D để đi thẳng ra đường cái phía trong thì phải làm thủ tục như thế nào? Việc giải quyết vướng mắc với hộ gia đình nhà C như thế nào? Xin cảm ơn luật sư ! Mong có được sự tư vấn giúp đỡ của văn phòng luật sư!

 

=> Luật sư giải đáp thắc mắc về trao đổi đất đai, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Đối với quyền về lối đi qua bất động sản liền kề:

 

Điều 254 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

 

“1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

 

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

 

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác…”

 

Theo như sơ đồ trên, nhà bạn bị vây bọc bởi các hộ A, B, C và D. Theo quy định của pháp luật, bạn có có quyền yêu cầu mở lối đi được coi là thuận tiện và hợp lý nhất. Trong trường hợp bạn đã thỏa thuận được với hộ D, bạn hoàn toàn có quyền mở lối đi thẳng ra đường cái phía trong.

 

Theo quy định tại Điều 246 Bộ luật dân sự về quyền sử dụng hạn chế đối với bất động sản liền kề:

 

“Quyền đối với bất động sản liền kề được xác lập do địa thế tự nhiên, theo quy định của luật, theo thoả thuận hoặc theo di chúc.”

 

Như vậy, việc đổi lối đi chung này do các bất động sản liền kề tự thỏa thuận với nhau và không cần thủ tục gì. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

 

Vấn đề giải quyết vướng mắc với hộ C:

 

Theo như bạn trình bày, bạn và hộ D muốn đổi lối đi cho nhau nhưng lại bị hộ C đòi quyền lợi. Đây là lối đi chung nên theo quy định tại Điều 245 Bộ luật dân sự năm 2015:

 

“Quyền đối với bất động sản liền kề là quyền được thực hiện trên một bất động sản (gọi là bất động sản chịu hưởng quyền) nhằm phục vụ cho việc khai thác một bất động sản khác thuộc quyền sở hữu của người khác (gọi là bất động sản hưởng quyền).”

 

Tuy nhiên, trong trường hợp chủ sở hữu bất động sản liền kề bỏ công sức để cải tạo, nâng cấp lối đi chung thì những chủ sở hữu bất động sản liền kề khác phải đền bù nếu có thỏa thuận.

 

Trong trường hợp này, nếu hộ C có giấy tờ chứng minh được họ phải trả chi phí cho việc nâng cấp ngõ đi chung thì hộ D có nghĩa vụ đền bù.

 

Trường hợp giữa nhà bạn với hộ C và hộ D không tự thỏa thuận được về việc đổi lối đi chung, bạn có thể gửi đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân xã nơi có bất động sản liền kề đề hòa giải. Nếu vẫn không hòa giải được thì có quyền nộp đơn khởi kiện ra Tòa án. Tuy nhiên, trước khi khởi kiện ra Tòa án bạn phải nộp đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với mảnh đất mà bạn đang sở hữu.

 

Trân trọng

Luật gia: Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia

 

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
>>  Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật Đất đai
>>  Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai
>>  Tư vấn pháp Luật Đất đai miễn phí qua Email
>>  Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí