Luật sư Trần Khánh Thương

Luật sư tư vấn về việc đăng ký tạm trú

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi làm thủ tục khai báo tạm trú theo quy định thông tư 35/2014 nhưng khi nộp bản khai nhân khẩu theo mẫu HK 01 thì công an khu vực nơi tôi làm thủ tục đăng ký có bắt mẹ tôi làm một bản khai nhân khẩu tương tự như của tôi yêu cầu khai trình về những nhân thân của mẹ tôi như (chồng, anh em ruột, ông bà ngoại kèm theo nơi ở và năm sinh, tình trạng hiện nay của họ).

Tôi thâý vô lý vì thứ nhất họ không có tên trọng hộ khẩu gia đình tôi, thứ hai họ đã chết lâu rồi, thứ ba là người còn sống cũng không ở cùng với gia đình tôi. Vậy tại sao lại phải khai trình việc đó. Họ yêu cầu đúng hay tôi hiểu chưa đầy đủ thưa luật sư?

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Luật cư trú 2006 quy định:

"Điều 30. Đăng ký tạm trú

...

3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

Theo quy định trên, khi làm thủ tục đăng ký tạm trú thì cần phải có phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và bản khai nhân khẩu. Và trong bản khai nhân khẩu có phần ghi thông tin về gia đình (Bố, mẹ; vợ/chồng; con; anh, chị, em ruột). Biểu mẫu cụ thể, anh/chị có thể tham mẫu HK01 và HK02 ban hành kèm theo Thông tư 36/2014/TT-BCA.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí