Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Luật sư tư vấn về vấn đề: đăng kí thường trú.

  • 03/08/2015
  • Lê Thị Thanh Quỳnh
  • Tôi muốn nhập khẩu cho con tôi vào hộ khẩu của tôi ở Quận 1 , nhưng hiện tại nhà tôi mới bán tôi chưa mua được nhà mới và vẫn đang thuê trọ tại Quận Gò Vấp thì khi ra Quận làm thủ tục nhập khẩu cho con tôi lúc kê khai nơi ở thường trú khác với hộ khẩu thì có vấn đề gì không . Mong được giải đáp.

  Chào bạn !

  Cảm ơn bạn đã tin tường và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:
   
  Theo quy định tại điều 3 Luật cư trú quy định như sau:

  “Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú.”

  Theo khoản 1 điều 22 Luật cư trú quy định:

  1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

  a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

  b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

  c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

  d) Ra nước ngoài để định cư;

  đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

  Như vậy, theo quy định này thì nếu bạn đã đăng kí thường trú tại nơi cư trú mới thì cơ quan có trách nhiệm đăng kí thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới thì phải xóa đăng kí thường trú ở nơi cư trú cũ.

  Điều 23 khoản 1 Luật cư trú quy định như sau :

  “Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

  Theo quy định tại khoản 1 điều 28 Luật cư trú quy định :

  “Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.”

  Như vậy, từ những quy định trên có thể thấy rằng sẽ không thể xảy ra trường hợp nơi đăng kí thường trú khác với sổ hộ khẩu.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về vấn đề: đăng kí thường trú.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  .
  Chuyên viên Lê Yến- Công Ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169