Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Luật sư tư vấn về trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ

Chào Luật Minh gia, Em năm nay là 22 tuổi. Gần đây em có nhận được giấy báo thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hiện nay em đang sống chung với Bà Nội trên hộ khẩu chỉ có em với Bà. Bà em năm nay đã hơn 70 tuổi. Luật Minh Gia có thể cho em biết em có nằm trong diện tạm hoãn thục hiện nghĩa vụ quân sự không ạ? quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thế nào xin được tư vấn, Em xin châm thành cảm ơn sự hồi đáp từ Luật Minh Gia ạ!

 

=> Tư vấn quy định về tạm hoãn nhập ngũ, gọi 1900.6169

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ:

 

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

…….”

 

Như vậy, theo thông tin bạn trình bày thì hiện nay bạn 22 tuổi đang ở trong độ tuổi phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhưng hiện nay bạn đang sống chung với Bà Nội và trên hộ khẩu chỉ ghi tên bạn với Bà mà Bà của bạn năm nay đã hơn 70 tuổi nên trong trường hợp này nếu bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng bà khi bà không còn sức lao động nữa thì bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định tại Điểm B Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

 

Khi nhận được giấy gọi nhập ngũ bạn có thể viết đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ gửi đến ủy ban nhân dân xã để được xác nhận hoàn cảnh gia đình và xem xét gửi lên Ủy ban nhân dân cấp huyện để quyết định tạm hoãn nghĩa vụ quân sự lần này cho bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV: Ngọc Anh – Công ty luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí