Tuấn Luật sư

Luật sư tư vấn về trường hợp bị xe công nông gây tai nạn rồi bỏ chạy

Hỏi: Em chào luật sư ạ. Em tên là Quý em có một việc liên quan đến tai nạn giao thông muốn luật sư giải đáp giúp em. Vụ việc là: Cách đây hơn một tháng, bạn em trên đường về quê đi xe máy ở đường một chiều đường 5. Bị một công nông chạy ngược chiều đâm vào ( công nông chạy ngược đường trên đg một chiều) bạn e bị gãy tay với chân phải.

 

Khi gây tai nạn xong chủ công nông ko đưa bạn em đi viện mà chạy cả công nông về nhà, sau đó mẹ anh công nông mới ra nhận đã gây tai nạn. Luật sư cho em hỏi như vậy anh công nông phải chịu trách nhiệm gì trc pháp luật khi tham gia giao Thông với phương tiện bị cấm lại chạy ngược đường trên đường 1 chiều. Xin luật sư giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn !

 

>> Giải đáp thắc mắc về trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông, gọi 19006169

 

Trả lời:Đầu tiên, chúng tôi xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Về câu hỏi của bạn chúng tôi có hướng giải quyết như sau :

 

Thứ nhất, về mặt dân sự: người chủ công nông phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn của bạn trong trường hợp này vì theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì:

 

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

 

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

 

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

 

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.


Theo đó, nếu chiếc xe công nông đi vào đường ngược chiều và gây tai nạn là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và gây thiệt hại. Người điều khiển chiếc xe công nông phải chịu trách nhiệm bởi hành vi của mình. Trong đó,việc xác định thiệt hại đối với bạn được quy định tại Điều 590 về Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm như sau:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

 

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

 

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

 

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

 

Thứ hai, về mặt hình sự, phụ thuộc vào tỷ lệ tổn thương cơ thể của bạn của bạn và hành vi vi phạm của người lái xe công nông mà người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 – Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

 

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

 

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 

a) Làm chết người;

 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

 

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

 

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.Ngoài ra, do công nông là phương tiện giao thông đã bị pháp luật cấm lưu hành nên theo quy định của pháp luật người chủ phương tiện sẽ bị phạt tiền, tịch thu phương tiện trong trường hợp này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về trường hợp bị xe công nông gây tai nạn rồi bỏ chạy. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV - Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí