Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Luật sư tư vấn về thủ tục xuất nhập cảnh

  • 19/10/2020
  • Ls Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Trường hợp đã vượt biên trái phép thì phải làm thế nào để có thể quay trở lại Việt Nam một cách hợp pháp. Quy định của pháp luật chi tiết như sau:

  Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn như sau: Em có một chị gái đi lấy chồng ở Hàn Quốc qua đường môi giới từ năm 2001 đến năm 2003 chị bị đuổi về Việt Nam do không có giấy cư trú hợp pháp. Lúc về chị đã sinh được 1 cháu ở bên đó. Sau khi về Việt Nam được 2 tháng thì chị lại về bên Hàn Quốc. Kể từ đó đến nay gia đình em và chị mất liên lạc. Mãi đến tận giữa tháng 4 vừa rồi thì gia đình em mới nhận được thư của chị. Và đã liên lạc được với nhau. Theo lời kể của chị em thì ở bên đó chị được chồng đối xử rất tốt. Đến nay thì con chị đã 12 tuổi và đang học lớp 4. Chị cũng hay gọi điện về tâm sự với em. Chị nói chị rất nhớ nhà, nhưng nếu về thì chị lại phải vượt biên trái phép nên rất khó về. Ở bên đó chị và gia đình cũng phải sống lẩn tránh do không có giấy tờ hợp lý. Vậy luật sư cho em hỏi chị gái em cần phải làm những thủ tục và giấy tờ gì để được phép qua lại về thăm gia đình và sống một cách thoải mái ở bên Hàn Quốc? Em xin chân thành cảm ơn!

  Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

  I. Trước tiên, về vấn đề cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc:

  Chị gái bạn muốn có giấy tờ cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc thì chị bạn phải tìm hiểu luật pháp của Hàn Quốc để hiểu được thủ tục cư trú, nhập quốc tịch Hàn Quốc quy định như thế nào.

  II. Về vấn đề muốn được về Việt Nam thăm gia đình một cách hợp pháp:

  Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam không cần thị thực.

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 136 nêu trên, hộ chiếu phổ thông được coi là một trong các giấy tờ được cấp cho mọi công dân Việt Nam để xuất cảnh, nhập cảnh.

  Theo đó, điểm a khoản 1 Điều 1 Nghị định số 65/2012/NĐ-CP ngày 06/9/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có quy định: “Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới”.

  Như vậy, trường hợp hộ chiếu Việt Nam của chị bạn vẫn còn giá trị sử dụng thì có thể sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam mà không phải xin visa. Và phải tuân thủ đúng mục đích nhập cảnh và làm thủ tục khai báo tạm trú với công an cấp xã nơi chị bạn đến cư trú.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về thủ tục xuất nhập cảnh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

    Hotline: 1900.6169