Hoài Nam

Luật sư tư vấn về thủ tục làm hộ chiếu cho con dưới 14 tuổi.

Theo luật sư làm thế nào tôi có thể lấy lại giấy tờ và làm visa hộ chiếu cho con sang bên này đoàn tụ cùng tôi.Liệu chồng tôi đang ở trong tù có phải có sự đồng ý của chồng cũ tôi không?
Nội dung đề nghị tư vấn: Mình có 1 con trai riêng với chồng cũ đã ly dị.Con trai 10 tuổi , tôi được toà sử toàn quyền nuôi con , chồng tôi cũng đã lấy vợ mới,nhưng hiện tại anh ý bị bắt liên quan đến pháp luật , hiện đang trong tù.Tôi giờ mới định cư bên Đức, và muốn cho con trai sang đó với tôi.Nhưng hiện tại con trai tôi hộ khẩu vẫn ở nhà chồng tôi, và ông nội giữ giấy khai sinh bản gốc .Tôi giờ muốn lấy giấy tờ để làm hộ chiếu cho con, ông bà nội nhất định không đưa vì không muốn con trai tôi sang nước ngoài.Theo luật sư làm thế nào tôi có thể lấy lại giấy tờ và làm visa hộ chiếu cho con sang bên này đoàn tụ cùng tôi.Liệu chồng tôi đang ở trong tù có phải có sự đồng ý của chồng cũ tôi không? Xin hỏi công ty bạn có giúp được tôi đòi lại giấy tờ và cho được con trai tôi sang được nước ngoài đoàn tụ với tôi không? Và chi phí luật sư như thế nào ?

Nội dung trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

Về thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em :

- Một tờ khai theo mẫu quy định (do cha, mẹ khai và ký vào tờ khai);

- Bản sao giấy khai sinh của trẻ em đó.

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (kể cả cấp chung hộ chiếu với mẹ, cha hoặc cấp riêng) phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

 - Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 1 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 4 ảnh cỡ 3x4 cm.

- Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 1 tờ khai theo mẫu quy định (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 1 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4x6 cm.

(Lưu ý: 4 ảnh nộp kèm với hồ sơ là ảnh mới chụp, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng)

Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi và không được gia hạn.

Xin cấp bản sao giấy khai sinh .

Việc ông bà nội giữ giấy khai sinh bản gốc không ảnh hưởng đến việc làm hồ sơ xin hộ chiếu của cháu.

Cản cứ khoản 2, khoản 3 điều 60 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP quy định về bản sao và thẩm quyền cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch như sau:

2. Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tư pháp, nơi lưu trữ sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch.

3. Người yêu cầu cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch có thể gửi đề nghị qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Theo quy định tại điều 4 Nghị định số 79/2007/NĐ-CP quy định :

Cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc có thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao từ sổ gốc.

Việc cấp bản sao từ sổ gốc được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính.”

Như vậy căn cứ theo quy định này thì bạn đã đăng ký khai sinh cho con ở UBND xã nào thì bạn có thể gửi đơn đề nghị đến UBND cấp xã nơi đang quản lý sổ hộ tịch để xin cấp bản sao giấy khai sinh cho con bạn .

Khi hồ sơ đã đầy đủ thì bạn có thể xin cấp hộ chiếu cho con và việc xin hộ chiếu , cho con ra nước ngoài chung sống cùng với bạn thì vẫn cần có sự đồng ý của chồng cũ của bạn bởi vì theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về thủ tục làm hộ chiếu cho con dưới 14 tuổi.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV Lê Yến-Công ty Luật Minh Gia.
Gọi ngay