Vũ Thị Thanh Thủy

Luật sư tư vấn về thủ tục khởi kiện đòi tài sản cho vay.

Em có cho một người bạn vay 20 triệu đồng, có viết giấy tay nhưng không có CMND, chỉ viết tên và địa chỉ nhà ( theo e biết sau này là sai địa chỉ ), chữ ký cũng ko được bình thường, nhưng e nhanh tay lấy ngón tay của bạn em in vào mực vào điểm chỉ ( bị nhòe ko biết có giám định được vân tay không). Văn phòng tư vấn cho em xem có làm đơn đòi nợ được không? e phải trình tờ giấy nợ này cho ai, em thuê công ty đòi nợ dùm được không?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Hợp đồng vay tài sản như sau:

 

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

 

Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Hình thức giao dịch dân sự như sau:

 

“1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

 

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

 

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.”

Như vậy, pháp luật hiện nay không có quy định hợp đồng vay tiền phải được thể hiện bằng văn bản, có công chứng, chứng thực do đó chỉ cần chứng minh được có hành vi vay mượn là bên cho vay có căn cứ để đòi lại tài sản.

 

Với trường hợp của bạn, do thông tin cung cấp chưa đầy đủ do đó chúng tôi chia thành các trường hợp sau:

 

Nếu bạn chứng minh được chính bên vay ký vào giấy tờ vay tiền như có người làm chứng hoặc ghi âm chứng nhận bên vay có thừa nhận vay tiền… thì dù không xác định được dấu vân tay trên giấy vay tiền; hợp đồng vay của bạn là có kỳ hạn hay không có kỳ hạn thì bạn đều có quyền yêu cầu bên vay trả tiền.

 

Bạn có thể nhờ một số tổ chức có chức năng đòi nợ để đề nghị trợ giúp theo đúng quy định. Nếu bên vay không trả và tổ chức bạn đã thuê cũng không đòi được thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

Nếu bạn không có căn cứ chứng minh có giao dịch vay tiền giữa hai bên thì việc yêu cầu giải quyết tại Tòa án là rất khó khăn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về thủ tục khởi kiện đòi tài sản cho vay. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV Lê Yến - Công Ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay