Tuấn Luật sư

Luật sư tư vấn về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Xin chào Công ty Luật Minh Gia. Em có vài điều xin hỏi rất mong được câu trả lời của anh chị về các trường hợp được tạm hoãn chấp hành nghĩa vụ quân sự, và các nội dung liên quan đến điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, cụ thể như sau:

Năm nay em 23 tuổi, Gia đình e còn mẹ và em gái đang học lớp 11. Mẹ em không còn lao động được nữa, hiện em đang ráng làm để lo kinh tế gia đình. Do phải nghỉ học sớm nên mỗi năm em đều có lệnh gọi nhập ngũ. Các năm trước em và mẹ có viết đơn xin tạm hoãn nên được cho qua, năm em cũng gửi đơn xin nhưng không được giải quyết, chỉ nhận được lời nói nhắn lại qua 1 anh dân quân tự vệ của ấp là em đã hoãn 3 lần nên không được hoãn nữa. Hoàn cảnh của em không gian dối, nhưng thật sự quá khó khăn nếu em phải đi, mẹ và em gái em không biết phải tính sao, em có gửi thêm đơn xin trực tiếp đến phó chủ tịch xã nhưng gần tới ngày nhập ngũ rồi, anh chị cho em xin ý kiến, nếu đến ngày nhập ngũ họ vẫn không có lời nói gì về đơn xin của em, em không về nhập ngũ thì sự việc sẽ như thế nào? 

Em thật sự mong được họ thấu hiểu chứ không muốn vi phạm. Nhưng đến bước đường cùng, em không biết phải làm sao?

Em xin tỏ lòng vài câu với anh chị, từ ngày em đi học, đã khá chuẩn mực, chính chắn không ăn chơi quậy phá, đến ngày nay em vẫn chưa từng uống 1 ly cafe hưởng thụ cho bản thân mình, chỉ vì lo cho nhà. Em bị khá nhiều người nhìn vào nói em keo kiệt, em cũng ngậm cười xót cả lòng. Em không biết trình bày đến anh chị lời văn như thế nào nên trong mail này, anh chị có đọc qua, xin bỏ qua những câu không đúng trình tự, em rất mong nhận được câu trả lời của anh chị. Em xin chân thành biết ơn. Cảm ơn anh chị.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

ĐIều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau:

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.”

Như vậy, bạn có thể được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình vì lý do là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Hàng năm, bạn được xem xét, kiểm tra lại nếu không còn lý do tạm hoãn thì bạn sẽ được gọi nhập ngũ. Vì vậy, bạn đã viết đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự 3 lần nhưng nếu bạn vẫn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động thì bạn vẫn thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Vậy để được tạm hoãn gọi nhập ngũ, bạn phải liên hệ UBND cấp xã để cung cấp giấy tờ chứng minh mẹ bạn không còn sức lao động, em bạn chưa đến tuổi lao động để UBND cấp xã xem xét, đăng kí danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ để trình UBND cấp huyện quyết định.

Nếu bạn không nhập ngũ đúng thời gian, địa điểm quy định bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Nếu bạn đã bị xử phạt hành chính mà vẫn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900.6169