Nguyễn Thị Ngọc Anh

Luật sư tư vấn về nghĩa vụ trả nợ của người vay nợ

Nội dung câu hỏi tư vấn: Thưa văn phòng luật sư Em có 1 câu hỏi mong anh chị trả lời giúp đỡ em ạ, chị gái em cho 1 người bạn vay tiền 50 triệu đồng, khi vay tiền chúng em có ghi âm lại, giấy tờ cho vay có lưu làm 3 bản, 1 người vay, người làm chứng, và chị gái em. Đến kì trả nợ, người bạn kia không chịu trả tiền, và người đó có lừa chị gái em kí 1 tờ giấy trắng nói là làm hợp đồng điện nước, do đó chị gái em đã kí vào.

Hiện nay người bạn đó vu khống chị gái em vay 350 triệu và có giấy vay nợ có chữ kí. và chỉ có 1 bản đó. Chúng em có thể chứng minh giấy tờ đó là giả vì có người làm chứng. Vậy em xin hỏi pháp luật Việt Nam đối với hành vi cố ý chiếm đoạt tài sản và cộng thêm việc vu khống cũng như làm giả giấy tờ nhận nợ trên là như thế nào ạ. Em rất mong nhận được sự hồi âm sớm của anh chị. Em xin cảm ơn ạ.

=> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, Hợp đồng, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, đối với việc người đó vay 50 triệu đồng mà cố tình không trả nợ

Điều 466 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác…”

Như vậy thì bên vay phải có nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn, trong trường hợp bên vay không trả nợ thì bạn có thể khởi kiện để yêu cầu Tòa án buộc bên vay phải thanh toán khoản vay cho bạn.

Thứ hai, đối với khoản tiền 350 triệu đồng. Khi người đó sử dụng những bản hợp đồng vay tiền 350 đồng để khởi kiện bạn thì lúc đó, bạn hoàn toàn có căn cứ phản tố lại yêu cầu của họ.

Trong trường hợp này bạn cũng có thể trình báo với cơ quan công an về hành vi của người đó để được giải quyết cụ thể.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về nghĩa vụ trả nợ của người vay nợ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169