Vũ Thị Thảo

Luật sư tư vấn về khởi kiện về quyền thừa kế

Chào luật sư, cho tôi hỏi về kiện để chia thừa kế như sau: Bà ngoại tôi (bà đã mất) để lại tài sản là một mảnh đất, hiện mảnh đất này do dì ruột tôi đứng tên trong sổ đỏ ,gia đình ngoại tôi chỉ có 2 chị em ,dì tôi và mẹ tôi. Nay do khuất mắt trong vấn đề chia đất, dì tôi không đồng ý trao đất cho mẹ tôi như đã hứa là 8m đất (có viết giấy tay cho đất, có xác nhận của chính quyền địa phương).

Vì vậy, tôi muốn viết 1 đơn khiếu nại đòi quyền thừa kế phân chia tài sản của ngoại tôi để lại là mảnh đất trên , xin quý công ty cho tôi mẫu đơn để khiếu kiện và tư vấn tôi quy định pháp luật về vấn đề này. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

 

=> Tư vấn pháp luật Thừa kế, khởi kiện chia thừa kế, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Vì bạn không cung cấp thông tin bà ngoại bạn mất năm nào nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể, giả sử bà bạn mất năm 2017 để đưa ra hướng giải quyết cho bạn nên bạn cần đối chiếu với pháp luật tại thời điểm bà bạn mất để giải quyết trường hợp của mình.

 

Trường hợp dì bạn được sang tên quyền sử dụng đất hợp pháp

 

Nếu dì bạn được nhận thừa kế theo di chúc hợp pháp hoặc mẹ và dì bạn cùng những người thừa kế thứ nhất của mẹ bạn đã thỏa thuận và tặng cho cho dì phần quyền hưởng thừa kế từ bà ngoại bạn thì dì bạn được sang tên hợp pháp.

 

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì dì đã làm hợp đồng tặng cho một phần đất cho mẹ bạn và đã thực hiện thủ tục chứng thực và nếu hợp đồng này đáp ứng các điều kiện của giao dịch dân sự có hiệu lực thì mẹ bạn có thể làm thủ tục sang tên với phần 8 m đất mà dì đã tặng cho. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015:

 

“1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

“a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.”

 

Trường hợp dì bạn không sang tên quyền sử dụng đất hợp pháp

 

Khi bà bạn mất thì di sản của bà được chia thừa kế, nếu di chúc của bà để lại không hợp pháp hoặc khi thực hiện thủ tục thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mà những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất không đồng ý cho dì bạn phần được hưởng thừa kế thì dì bạn sang tên mảnh đất đó chưa đúng theo quy định và khi này mẹ bạn có thể khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế của bà ngoại.

 

Nếu bà để lại di chúc hợp pháp thì di sản của bà được chia theo di chúc. Nếu không có di chúc hợp pháp để lại thì di sản của bà được chia theo quy định của pháp luật cho tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015:

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Nếu dì không muốn phân chia di sản thì mẹ bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết. Thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế là 30 năm đối với bất động sản (Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015) tính từ thời điểm mở thừa kế (Điểm d Khoản 1 Điều 688 Bộ luật dân sự năm 2015)

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về khởi kiện về quyền thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P Luật sư Dân sự - Luật Minh Gia

 

Gọi ngay