Nguyễn Thu Trang

Luật sư tư vấn về điều kiện nuôi con nuôi của vợ chồng (ẩn)

Cháu tôi sinh năm 2006. Tôi sinh năm 1982 (cậu ruột), vợ tôi sinh năm 1994 (hơn cháu tôi 12 tuổi). Vậy tôi muốn nhận cháu làm con nuôi có được không?Cán bộ tư pháp nơi tôi ở không giải quyết cho tôi vì lý do vợ tôi chỉ hơn cháu tôi 12 tuổi, như vậy có đúng không? Tôi có thể khiếu nại vì hành động này không?


Nội dung tư vấn: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với vấn đề này chúng tôi tư vấn như sau:  

Theo qui định tại Luật nuôi con nuôi 2010:

Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này.

Theo qui định của pháp luật thì đối với trường hợp của anh hoàn toàn có đủ điều kiện để nhận nuôi con nuôi. Tuy nhiên, vợ của anh chưa đủ điều kiện theo qui định của pháp luật là hơn con nuôi trên 20 tuổi nên hai vợ chồng chị không đủ điều kiện để nhận nuôi con nuôi. Bởi vì:

Căn cứ khoản 3- Điều 8- Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định về người được nhận làm con nuôi

"3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng".

Như vậy, một người chỉ được làm con nuôi của cả hai người là vợ chồng, vợ của anh không đủ kiều kiện nhận nuôi con nuôi mà theo pháp luật qui định thì không thể làm con nuôi của riêng vợ hoặc chồng được.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về điều kiện nuôi con nuôi của vợ chồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng


C.V Huyền Trang – Công ty Luật Minh Gia. 

Hotline: 1900.6169