Nguyễn Thị Ngọc Anh

Luật sư tư vấn về chia thừa kế theo quy định của pháp luật

Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư! Hôm nay, tôi viết mail này gởi đến luật sư mong sẽ được giải đáp rõ ràng nhất về chia thừa kế và thủ tục liên quan như sau. Tôi có một người anh họ tên (VC) và VC có những thắc mắc về vấn đề thừa hưởng tài sản nhưng VC k rõ luật nên mong tôi có thể giúp VC gởi câu hỏi đến luật sư.

 

VC năm nay 20 tuổi, ba mẹ li dị từ năm 17 tuổi, VC ở với mẹ và sau đó ba mẹ đều đã đi thêm bước nữa. Khoảng 1 năm trước ba VC mất do đột quỵ trong khi mới 41 tuổi và dì (vợ sau của ba) có thai khoảng hơn 1 tháng, bây giờ đã sinh con. Sau khi ba VC mất, dì tiến hành "thanh lí" tài sản của ba VC gồm số tiền mà ba VC định mua đất vài trăm triệu nhưng chưa kịp mua đã mất và giờ dì giấu luôn để mua đất riêng (hiện tại đã mua xong nhưng do nói với hàng xóm nên thông tin này VC biết), những khoản tiền riêng ba VC cho người ta vay lên đến vài trăm triệu thì dì cũng "chiếm" hết. Ba VC sống với mẹ ruột và vợ sau. Khi ba VC mất thì dì không phụng dưỡng mẹ chồng mà lên nhà ba mẹ ruột ở để bà nội VC phải lên nhà con gái sống. Giờ thì bà nội muốn bán nhà đó do đất đó của nội và nhà là của ba và mẹ VC (mẹ ruột) xây, bà nội nói sẽ chia ra 3 phần gồm bà nội, dì và VC; không biết khi bán được thì bà nội sẽ chia như thế nào.

Tôi muốn hỏi là theo luật có thể nào phanh phui vụ dì "chiếm" tiền của ba VC được hay không? Vì dù sao VC cũng là con trai duy nhất, không lẽ không được thừa kế tài sản của ba. Hay là đành im lặng mọi thứ? Vấn đề thứ 2 tôi muốn hỏi là nếu theo luật thì tài sản nhà đất đó sẽ được chia như thế nào mới hợp lí?

Chúc luật sư càng ngày càng thành công trong cuộc sống cũng như sự nghiệp. Luôn giúp đỡ mọi người về pháp luật để cuộc sống công bằng và văn minh hơn. Cảm ơn luật sư rất nhiều!

 

=> Tư vấn phân chia thừa kế theo quy định luật Dân sự, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định của pháp luật hiện hành di sản thừa kế của người mất có thể được phân chia theo di chúc hoặc phân chia theo quy định của pháp luật tùy từng trường hợp. Do đó nếu bố của VC trong trường hợp này có để lại di chúc thì phần di sản thuộc sở hữu của bố VC sẽ được phân chia theo nội dung di chúc. Nếu mất không để lại di chúc thì phần di sản này sẽ được phân chia cho những người thừa kế theo quy định của pháp luật.

 

Căn cứ vào Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Điều 613 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Người thừa kế như sau:

 

“Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.”

 

Theo quy định này thì anh họ của bạn (Vũ Cường) là người thừa kế theo pháp luật. Theo Điều 613 Bộ luật Dân sự 2015 thì người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Như vậy thì thai trong bụng dì được sinh ra và còn sống sau thời điểm thừa kế cũng là người thừa kế.

 

Như vậy những người hưởng thừa kế đối với phần di sản của bố VC bao gồm 4 người: dì, con của dì, anh họ bạn và bà nội. Toàn bộ di sản của người đã mất chia đều 4 phần cho những người được hưởng thừa kế.

 

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, phần đất là thuộc sở hữu của bà nội và nhà là do bố và mẹ ruột của VC xây do đó nếu tại thời điểm bố mẹ ruột của VC ly hôn họ đã phân chia tài sản là căn nhà để cho bố VC sở hữu thì hiện tại di sản thừa kế của bố VC chỉ bao gồm căn nhà và những khoản tiền được hình thành sau khi ly hôn với mẹ VC. Nếu người vợ hai đã tự ý xử lý các tài sản thuộc sở hữu của người chồng mà không được sự đồng ý của những người thừa kế thì VC hoặc bà nội có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về chia thừa kế theo quy định của pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV Đặng Dịu - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay