Luật sư Trần Khánh Thương

Sinh viên ngoại tỉnh có được đăng ký xe biển Hà Nội?

Xe máy là phương tiện di chuyển của đa số người dân, để dễ dàng và thuận tiện cho việc quản lý các loại phương tiện giao thông, chủ xe khi thực hiện việc mua bán, trao đổi hoặc mua lần đầu đều phải thực hiện thủ tục đăng ký xe.

 

Sau khi mua xe máy mới công việc cần làm đầu tiên đó là hoàn tất các thủ tục đăng ký xe để có được giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia giao thông trên đường và không vi phạm pháp luật, bị xử phạt. Nếu bạn có gặp vướng mắc khi làm thủ tục đăng ký xe, bạn có thể liên hệ với Luật Minh Gia bằng cách gửi email hoặc liên hệ với số Hotline: 1900.6169, luật sư và các chuyên viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo tình huống mà chúng tôi tư vấn dưới đây.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Hiện tôi là sinh viên ngoại tỉnh, đang học năm 4 đại học ở Hà Nội và muốn mua 1 chiếc xe máy mới, sau đó đăng kí biển số xe tại Hà Nội. Các luật sư có thể cho tôi biết cụ thể về các thủ tục để đăng kí xe tại Hà Nội và tôi phải đóng những khoản phí gì? Phí trước bạ đối với trường hợp của tôi là bao nhiêu? Chân thành cảm ơn các luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi nội dung yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, lệ phí trước bạ khi mua xe máy:

Tại khoản 2 Điều 6 của Nghị định 140/2016/NĐ-CP năm 2016 quy định xe máy là một trong những đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ: Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (sau đây gọi chung là xe máy). Do đó, khi đăng ký xe máy, bạn là người mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ.

Mức thu lệ phí trước bạ đối với xe máy được quy định như sau: Số tiền lệ phí trước bạ  = Giá tính lệ phí trước bạ   x  Mức thu lệ phí trước bạ. Mức thu lệ phí trước bạ là 2% đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần đầu .

Căn cứ Phụ lục I kèm theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP năm 2020, đối với trường hợp của bạn là nộp lệ phí trước bạ xe máy lần đầu, hồ sơ khai lệ phí trước bạ gồm các giấy tờ sau:

- Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 02/LPTB.

- Bản sao các giấy tờ về mua bán, chuyển giao tài sản hợp pháp (hợp đồng mua bán, tặng cho).

- Bản sao giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp (đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự).

Thứ hai, thủ tục đăng ký xe máy:

* Hồ sơ đăng ký xe máy:

Theo khoản 1 Điều 10 của Thông tư 58/2020/TT-BCA năm 2020 quy định về hồ sơ đăng ký xe máy đối với trường hợp đăng ký, cấp biển số lần đầu: Chủ xe nộp giấy tờ theo quy định Điều 7, Điều 8 và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này

Như vậy hồ sơ đăng ký xe máy bạn cần chuẩn bị bao gồm:

- Tờ khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA năm 2020;

- Giấy tờ của chủ xe;

 - Giấy tờ nguồn gốc xe: Tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu (với xe nhập khẩu) hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định (đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước);

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Hoá đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu);

- Giấy tờ lệ phí trước bạ xe

- CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của chủ xe hoặc Sổ hộ khẩu.

Theo Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA năm 2020, giấy tờ của chủ xe nếu chủ xe là người Việt Nam bao gồm.

Chủ xe là người Việt Nam: Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).

Như vậy theo quy định nêu trên đã bỏ thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 02 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường ra khỏi giấy tờ của chủ xe hợp pháp. Do đó bạn là sinh viên ngoại tỉnh không còn được đăng ký xe biển Hà Nội bằng giấy giới thiệu của nhà trường.

Nơi nộp hồ sơ đăng ký xe máy: nếu bạn không có hộ khẩu tại Hà Nội mà chỉ là sinh viên đang học đại học tại Hà Nội thì theo quy định mới nhất tại Thông tư 58/2020/TT-BCA năm 2020 nêu trên bạn sẽ không được đăng ký biển số xe Hà Nội nữa. Thay vào đó, bạn phải làm thủ tục đăng ký xe tại nơi bạn có hộ khẩu thường trú.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí