Nguyễn Văn Cảnh

Lập di chúc thừa kế tài sản là đất đai

Chào Luật Minh Gia, cho em hỏi trường hợp. Sổ đất nhà em được đứng tên: Hộ Bà: Đỗ Thị A ( bà nội của em ) Bà nội sống chung với cha và em. Hiện tại bà nội em muốn viết di chúc để lại tất cả đất đai có trên sổ đỏ trên cho cha em.Vậy có cần các con của bà nội ký tên không ? Mong văn phòng tư vấn giúp em quy định pháp luật liên quan, em xin chân thành cảm ơn.

 

=> Giải đáp thắc mắc về lập di chúc tài sản là đất đai, gọi 19006169 

 

Trả lời: Chào bạn! Trước hết, Luật Minh Gia rất cảm ơn về câu hỏi và yêu cầu tư vấn của bạn. Sau đây, chúng tôi xin tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

 

Trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện cấp cho hộ bà Nguyễn Thị A thì phần đất này được xác định là đất cấp cho hộ gia đình. Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về sở hữu chung của các thành viên gia đình tại Điều 212 như sau:

 

Điều 212. Sở hữu chung của các thành viên gia đình

 

1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

 

2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.


Trường hợp mảnh đất được cấp cho hộ gia đình thì những người có tên trong sổ hộ khẩu vào thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là những người có quyền với mảnh đất này. Nếu muốn tặng cho hay để thừa kế mảnh đất cho bố bạn thì bà nội phải thông qua những thành viên còn lại trong gia đình thuộc diện trên.

 

Những thành viên khác có thể viết văn bản tặng cho lại phần quyền sử dụng đất của mình cho bà, để bà nhân danh chủ sử dụng duy nhất của mảnh đất tặng cho hoặc để thừa kế lại cho bố bạn. Nếu không, gia đình có thể thỏa thuận tặng cho trực tiếp cho bố bạn mà không cần chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất cho bà. Lúc này, cần lập một hợp đồng tặng cho quyền sử đụng đất thể hiện rõ ý chí của những người có quyền với mảnh đất này, đồng thời văn bản này cần được công chứng mới có giá trị pháp lý. Từ đó, bố bạn có thể sang tên mảnh đất này đứng tên mình. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Lập di chúc thừa kế tài sản là đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV Lương Duyên – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí