Luật sư Dương Châm

Làm thế nào đòi tiền bán tài sản?

Làm cách nào để đòi được nợ một cách hợp pháp? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm nhưng chưa rõ về cách thức thực hiện. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp vì muốn đòi nợ mà vô tình vi phạm pháp luật, thậm chí bị truy cứu TNHS. Để hiểu rõ về quyền lợi của mình cũng như cách thức để thu hồi nợ một cách hợp pháp, tốt nhất bạn nên được luật sư tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan.

1. Tư vấn quy định của pháp luật về kiện đòi nợ

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, luật sư của chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định và thủ tục để khởi kiện đòi nợ như:

- Nắm được các quy định của pháp luật liên quan đến việc kiện đòi nợ như: Thời hạn trả nợ, lãi suất được tính, cách thức đòi nợ hợp pháp...

- Hướng dẫn bạn các hoàn thiện hồ sơ khởi kiện, tư vấn trình tự thủ tục khởi kiện để đòi nợ

- Bạn cũng có thể ủy quyền cho Luật Minh Gia để thay mặt bạn tham gia thương lượng, đàm phán với người đang nợ tiền bạn hoặc thay mặt bạn thực hiện quy trình khởi kiện ra Tòa án.

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm tại một số tình huống tư vấn sau đây:

2. Làm thế nào để đòi tiền bán tài sản của mình?

Câu hỏi: Kính gửi các anh chị luật sư, cho em hỏi vấn đề sau: Vào ngày 04 tháng 6 năm 2013 tôi có bán một (01) chiếc điện thoại đã qua sử dụng nhãn hiệu LG Prada cho bà L với giá 3.900.000đ ( ba triệu chín trăm ngàn đồng) với lời hứa là 1 tuần sau sẽ trả ( do thân thiết nên tôi không làm hợp đồng mua bán ). 

Khoảng 03 ngày sau tôi có xuống của bà L để ăn cơm chiều ( do nhà bà L là quán cà phê-võng có bán cơm phần), lúc này con bà L là Â hỏi tôi định mua thêm một chiếc điện thoại di động LG Prada cũng với giá 3.900.000đ, do thấy thân quen nên tôi cũng đồng ý bán với lời hứa 1 tuần sau sẽ trẻ luôn 02 chiếc điện thoại với giá tổng cộng 7.800.000đ ( bảy triệu tám trăm ngàn đồng). Một tuần sau đúng với lời hứa của bà L tôi xuống nhận tiền bán điện thoại thì được em H ( con trai út của bà Loan) cho hay là bà L không có nhà, cho nên lúc này tôi ra về. Lúc tôi về đến tối tôi nhắn tin cho bà L để hôm sau đến nhận tiện với số tiền trả trước là 5 triệu ( tin nhắn được tôi lưu lại vào lúc 21h44 phút ngày 21/6/2013).  Hôm sau tôi lại đến nhà nhận tiền thì được con trai bà L cho hay là bà tiếp tục lại không có nhà ( do đã hẹn thời gian đến nhà nhận tiền nhưng bà L vẫn cố tình tránh mặt). Đến ngày 03/7/2014 tôi tiếp tục nhắn tin cho bà L để hỏi về số tiền bà còn thiếu tôi thì lại được con gái bà L là Â trả lời thay là chiều thứ 6 tức là vào ngày 6/6/2014 sẽ gửi trả ( tin nhắn được tôi lưu lại vào lúc 20h26 ngày 03/7/2013). Đến chiều thứ 6 tôi lại đến nhà nhận tiền thì bà L lại hẹn đến tuần sau nữa, lúc này tôi nghĩ bà L cố tình gia hạn nhằm chiếm đoạt tài sản. Cứ như thế hàng tuần vào buổi chiều cách vài ngày tôi lại đến nhà bà L để yêu cầu nhận lại số tiền thì được ông M ( chồng của bà L) nói là “ không có tiền trả đâu nên đừng lại đòi làm gì” thì tôi bỏ về. Khoảng 2 tháng sau tôi lại tiếp tục đến nhà bà L để năn nỉ nhận lại tiền ( vì tôi còn phải lo tiền đi học ) thì được bà L hẹn lại và được ông Minh trả được 500.000đ ( năm trăm ngàn đồng). Đến nay là 13/12/2014 hàng tuần tôi xuống nhà để nhận lại tiền thì bà Loan lại đi vắng nhằm để tránh mặt tôi. Tôi có quay video lúc gặp mặt để xin lấy lại tiền. 

Mong luatminhgia.com.vn tư vấn giúp tôi như vậy có thể kiện được không và thủ tục như thế nào. Tôi xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư giải đáp thắc mắc pháp luật về mua bán tài sản, gọi 19006169 

Trả lờiCảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Về quyền khởi kiện:

Theo quy định tại điều 438 Bộ luật dân sự 2005 thì khi tham gia hợp đồng mua bán, bên mua có nghĩa vụ phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm như đã thỏa thuận. Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 ghi nhận: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trong trường hợp của bạn, bạn thực hiện hợp đồng mua bán tài sản với bà L và con gái bà là chị Â. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, bà L và chị  không thực hiện nghĩa vụ trả tiền nên bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện tại tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

 

Về thời hiệu khởi kiện:

Theo quy định tại khoản 1 điều 184 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015: “1. Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự”. 

Và Điều 429 Bộ luật dân sự 2015 quy định:“Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.”

Trong trường hợp này, theo như thông tin bạn cung cấp, ngày mà quyền và lợi ích của bạn bị xâm hại là ngày 21/6/2013, tức ngày bạn và bà L thoản thuận sẽ thanh toán đồng thời hai chiếc điện thoại mà bạn bán cho bà L và chị Â. Như vậy bạn chỉ có quyền khởi kiện từ ngày 21/6/2013 tới ngày 21/6/2016. Nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện. Như vậy, hiện nay thời hiệu khởi kiện của bạn đã hết, do đó bạn không có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng này (trừ trường hợp bạn chứng minh được từ ngày bạn biết/phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm đến nay chưa quá 3 năm).

Trân trọng

Luật gia Nguyễn Ngân - Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169