Trần Tuấn Hùng

Làm thế nào đòi lại tiền xin việc từ năm 2016?

Tư vấn về các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự, hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự và cấu thành tội đưa hối lộ theo quy định của pháp luật. Cách thức để đòi lại tiền đã đưa cho người khác để xin vào làm việc tại một đơn vị.

  

Câu hỏi tư vấn: Chào các luật sư, chả là năm 2016 em có nhờ người chạy việc cho em, trong khi chạy việc em có chuyển khoản cho họ 220.000.000 Việt Nam đồng và họ nói quen với ông này ông kia nên yên tâm sẽ được, nhưng đến này công việc em cũng không được gọi điện thoại cho họ thì bảo ông này ông kia bị bắt nên không lấy lại được tiền, em chỉ có giấy chuyển tiền để chuyển cho họ không biết có thể đến các cơ quan công an để trình báo không ạ, nhờ bên quý Công ty luật Minh Gia giải đáp giúp em chút, cảm ơn quý công ty.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia,trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đưa 220 triệu đồng vào năm 2016 cho một người để xin việc. Như vậy đây là sự thỏa thuận của hai bên nhằm thực hiện một công việc. Điều 122 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự:

“1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.”

Như vậy, một giao dịch dân sự có hiệu lực pháp lý phải đáp ứng điều kiện về cả nội dung và hình thức. Xét theo quy định của pháp luật về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự thì mục đích giao dịch trên vi phạm điều cấm của pháp luật. Bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên giao dịch dân sự giữa bạn và người đã nhận tiền vô hiệu để nhận lại số tiền 220 triệu đồng. Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu thực hiện theo quy định tại Điều 137 Bộ luật dân sự năm 2005:

“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

Ngoài ra Điều 289 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đôi, bổ sung năm 2009 quy định:

“1. Người nào đưa hối lộ mà của hối lộ có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ sáu năm đến mười ba năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

c) Dùng tài sản của Nhà nước để đưa hối lộ;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm  mươi triệu đồng;

e ) Gây hậu quả nghiêm trọng khác

......

6. Người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được  trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ”.

Nếu mục đích của bạn là đưa tiền cho một người có chức vụ quyền hạn để người đó lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình làm sai lệch kết quả thi tuyển, xét tuyển hoặc phỏng vấn để được vào làm việc thì hành vi của bạn sẽ cấu thành tội đưa hối lộ theo quy định nêu trên. Hành vi của người trung gian đưa tiền thì có thể cấu thành tội môi giới hối lộ và người có chức vụ, quyền hạn nhận tiền thì có thể cấu thành tội nhận hối lộ theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009. Trong trường hợp bạn chủ động khai báo về hành vi này trước khi bị phát giác thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Phòng Luật sư tư vấn Luật dân sự - Công ty Luật Minh gia

Gọi ngay