Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Làm thế nào đòi được xe cho mượn bị đem đi cầm đồ?

  • 20/08/2015
  • Bùi Thanh Hương
  • Luật sư tư vấn về việc đòi được xe cho mượn bị đem đi cầm đồ

  Nội dung đề nghị tư vấn

  Chào luật sư! Xin luật sư tư vấn giúp. Em và chồng cũ ly hôn được 3 năm. Một hôm em có đi xe về quê nội của con cho cháu về chơi. Em và con có đi bộ sang chỗ khác chơi xe để ở nhà chồng. Giấy tờ xe em thường để trong cốp xe máy nên chồng cũ em đã mang đi cắm. Lúc mang đi không hỏi ý kiến em. Về em hỏi xe thì mới nói mang đi cắm rồi hứa tháng sau sẽ lấy trả. Bây giờ thơi gian đã quá lâu rồi. Vậy cho em hỏi em có lấy lại được chiếc xe không?
   
  Trả lời
   
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
   
  Trong trường hợp quá thời gian đến chuộc lại xe, bạn sẽ không thể đòi lại chiếc xe. Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu trả lại giá trị tương đương của xe. Việc bạn giao xe như vậy được coi là giao kết hợp đồng mượn tài sản, có thời hạn như người mượn đã cam kết là “tháng sau trả”. Tuy nhiên, đã quá thời hạn, mà người mượn không trả, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện nơi bị đơn cư trú yêu cầu đòi lại tài sản theo hợp đồng mượn tài sản theo quy định tại Điều 517 Bộ luật dân sự 2006:
   
  1. Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thoả thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý;
  2. Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thoả thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn;
  3. Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do người mượn gây ra
   
  Để có đủ căn cứ Tòa thụ lý đơn khởi kiện, bạn cần có các giấy tờ chứng minh vụ việc. Về hồ sơ khởi kiện bao gồm:
   

  1. Đơn khởi kiện

  2. Sổ hộ khẩu, CMND (bản sao)

  3. Giấy đăng ký xe: bạn đến cơ quan đã đăng ký xe trước đây xin cấp lại giấy tờ xe để chứng minh đó là xe của bạn

  4. Các giấy tờ, tài liệu khác: nếu bạn có được biên lai cầm cố xe hoặc thông tin về việc cầm cố xe (tên cửa hàng cầm đồ, thời gian cầm đồ…) để chứng minh việc người mượn xe đã đem xe đi cầm.


   Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Làm thế nào đòi được xe cho mượn bị đem đi cầm đồ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

    

   Trân trọng

   .
   CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169