Trần Phương Hà

Làm thế nào để thu hồi số tiền đã vay hộ

Vào ngày 21 tháng 5 năm 2015 tôi có hỏi vay nợ dùm cho người chị họ số tiền 3.000.000đ, lãi suất thỏa thuận là 10% tháng, chị họ tôi chỉ thực hiện đóng lãi được một tháng, từ đó đến nay chị không đóng lãi.Tôi có thông báo cho chị hay là tháng 12/2015 chủ nợ sẽ thu hồi vốn và được chị trả lời là không trả. Xin hỏi tôi phải làm thế nào để thu hồi số tiền nêu trên theo đúng pháp luật quy định?

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 471 Bộ luật Dân sự có quy định về hợp đồng vay tài sản như sau: "Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định".

Theo như thông tin bạn cung cấp: bạn là người đứng ra vay tiền giúp chị của mình, và là người trực tiếp ký kết hợp đồng vay, trực tiếp nhận tiền vay. Do đó, bạn phải thực hiện nghĩa vụ đối với bên cho vay. Trường hợp bạn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì bên cho vay có quyền khởi kiện ra Tòa án và yêu cầu giải quyết.

Sau khi thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với bên cho vay, bạn có quyền yêu cầu chị họ mình thực hiện nghĩa vụ hoàn trả nếu có đủ căn cứ chứng minh bạn thực hiện vay hộ và toàn bộ số tiền vay đã đưa cho chị họ mình. Nếu chị họ bạn nhờ vay tiền hộ sau đó trốn tránh trách nhiệm thì chị bạn có dấu hiệu phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 140 Bộ luật hình sự, cụ thể như sau: 

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản".

Do vậy, nếu đã tìm mọi cách mà không liên lạc được với chị họ, hoặc có đủ căn cứ cho thấy chị bạn đang cố tình trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thì bạn có quyền tố cáo với cơ quan Công an để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Làm thế nào để thu hồi số tiền đã vay hộ . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọngCV: Thu Hưởng – Công ty Luật Minh Gia
 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí