Bùi Thanh Hương

Làm thể nào để thay đổi nơi thường trú khi chủ hộ khẩu không đồng ý?

Luật sư tư vấn về trường hợp con gái đã đi lấy chồng, muốn chuyển khẩu về nhà chồng nhưng bố đẻ là chủ hộ khẩu hiện tại không đồng ý, không giao sổ hộ khẩu để thực hiện thủ tục và phương hướng giải quyết vấn đề.

Câu hỏi: Em chào anh chị của luật minh gia.Em có một thắc mắc xin nhờ anh chị giúp.Em mới lấy chồng được hơn một năm và đã có một bé. Khi trước lấy chồng em bị bố mẹ ngăn cấm nên bây giờ em muốn tách khẩu ra để nhập vào với chồng em mà bố mẹ em vẫn không đồng ý. Vậy bây giờ có cách nào em tách khẩu mà không cần sổ hộ khẩu hay giấy chứng nhận của bố mẹ em không ạ.Em xin chân thành cảm ơn. Mong sớm nhận được phản hồi của anh chị

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Luật cư trú 2006 có quy định về thủ tục đăng ký thường trú tại Điều 21 như sau:

Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

 b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Theo quy định trên, khi bạn thực hiện đăng ký thường trú tại nơi ở mới thì không cần ý kiến đồng ý của chủ hộ khẩu nơi trước đây bạn ở (bố bạn) đồng ý cho bạn chuyển khẩu. Ngay trong thủ tục xin các giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ đăng ký thường trú mới như cần Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; Giấy chuyển hộ khẩu ; Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp cũng không có quy định yêu cầu sự đồng ý của chủ hộ khẩu cũ để được cấp giấy tờ.

Tuy nhiên, Điều 28 Luật cư trú 2006 có quy định về thủ tục xin giấy chuyển hộ khẩu như sau:

Điều 28. Giấy chuyển hộ khẩu

1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

4. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Theo đó, tuy không cần sự đồng ý của chủ hộ khẩu trong thủ tục xin cấp giấy tờ và đăng ký thường trú tại nơi ở mới nhưng để thực hiện các thủ tục này, người có thẩm quyền vẫn yêu cầu bạn phải xuất trình sổ hộ khẩu hiện có nếu muốn được cấp giấy chuyển hộ khẩu. Vì vậy, dù không cần sự đồng ý của bố bạn nhưng bạn vẫn phải yêu cầu bố giao sổ hộ khẩu gia đình thì mới thực hiện được các thủ tục này.

Việc chủ hộ khẩu cố ý không giao sổ hộ khẩu để cá nhân khác không thể đăng ký thường trú tại nơi ở mới trong khi có quyền thay đổi nơi cư trú thì được được coi là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 8 của Luật cư trú 2006:

 Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Cản trở công dân thực hiện quyền tự do cư trú.

Trong trường hợp không thể tự mình yêu cầu bố giao sổ hộ khẩu, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ, can thiệp của chính quyền địa phương để yêu cầu bố bạn không cản trở quyền tự do cư trú của mình.

Trân trọng.

Phòng tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay