Mai Hồng

Làm cách nào để đòi lại tiền trong hợp đồng vay tài sản?

Luật sự tư vấn về cách thức đòi lại tài sản trong hợp đồng vay tiền

Câu hỏi yêu vầu tư vấn: 

Xin chào luật sư minh gia. Tôi muốn hỏi vấn đề tranh chấp dân sự của người quen như sau:    Công ty A kia ông giám đốc có vay số tiền 250 triệu của anh B thỏa thuận lãi suất như nào k biết chỉ trao đổi bằng miệng. Vay mượn này từ năm 2011 . Ông A đã sai kế toán đếm tiền và cất vào két và sai kế toán viết vài dòng là cty của ông ấy vay số tiền trên của anh B. Ký tên bên dưới chỉ là người cho vay và kế toán ký tên.? Cho tôi hỏi luật sư đã 7 năm thôi việc giờ anh B đến đòi tiền ông A kia và muốn bạn tôi làm chứng để kiện ông A thì bạn tôi có liên quan gì hay không nhờ luật sư trả lời giúp và tư vấn cho tôi. Xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trong Tình huống trên, hợp đồng giữa ông B và công ty A là hợp đồng Vay tài sản. Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Trong trường hợp trên chúng tôi sẽ tư vấn theo hai trường hợp như sau:

Trường hợp một: Ông A vay tiền trên danh nghĩa của công ty, tức là ông A thay mặt công ty để vay tiền cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty thì nếu muốn đòi lại tiền ông B phải khởi kiện công ty A về việc không thực hiện việc trả nợ khi đã đến hạn. Trường hợp này, ông B sẽ nộp đơn khởi kiện và bằng chứng liên quan đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty A đóng trụ sở ở đó.

Trường hợp hai: Ông A vay tiền cho bản thân, không phải là vay để phục vụ việc sản xuất kinh doanh của công ty thì muốn đòi lại tiền ông B phải khởi kiện ông A. Trong trường hợp khởi kiện ông A thì B sẽ phải nộp đơn khởi kiện và các bằng chứng hiện ông B đang nắm giữ tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi ông A cư trú.

Về vấn đề bạn anh có liên quan đến vụ án hay không vì anh không cung cấp các dữ liệu liên quan đến bạn anh trong vụ việc này nên chúng tôi không thể khẳng định việc bạn anh có liên quan đến vụ việc hay không. Nếu bạn anh biết về các tình tiết trong vụ việc vay nợ trên thì bạn anh có thể tham gia vụ án dân sự (nếu ông B kiện) với tư cách là người làm chứng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

Phòng tư vấn – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay