Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Ký hợp đồng mua hoa quả nông sản nhưng không thực hiện giải quyết thế nào?

  • 04/10/2018
  • Đỗ Hân
  • Nhờ tư vấn trường hợp thương lái hứa và ký hợp đồng thu mua hoa quả nhưng không thực hiện giải quyêt thế nào, cụ thể như sau: Trái cây trái vụ có giá tôi là người làm vườn vô cùng phấn khởi vì nhiều mối đến hỏi mua. Sau khi tin tưởng làm hợp đồng với một thương nhân thì các mối khác tôi đều từ chối dù trả giá cao hơn.

   

  Mới cắt được khoảng 2 tạ thì thương nhân đó cho biết có đám đàn em nào đó đến tận nhà đe không đươc cắt tiếp mà lô hàng đó phải để cho họ, tiếp đến là đập xe tải cảnh cáo. Từ đó trở đi vẫn không thấy ai đến vườn hỏi thu mua thêm nữa. khoảng 20 ngày sau, người làm hợp đồng vào và nói đã bán lại hợp đồng cho công ty A. Công ty này không làm theo hợp đồng: cắt hàng ít một, còn đòi thiếu nợ... không cho họ cắt thì trái cây chín thối không bán được cho ai vì hàng có tới 20 tấn. tôi có báo với công an xã và huyện nhưng không thấy kết quả gì? Nay xin kể với mọi người có kinh nghiệm ai đã gặp tình huống giống như tôi và những người hiểu biết xin cho tôi lời tư vấn. Vì người nông dân như tôi chưa gặp bao giờ. Cuối cùng tôi xin chân thành cảm ơn!

   

  Trả Lời:

   

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia, để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

   

  Thứ nhất, Bạn và thương nhân đó đã chấm dứt hợp đồng mua bán.

   

  Căn cứ theo khoản 2 Điều 428 Bộ luật dân sự 2015: “Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”.

   

  Theo đó thương nhân chấm dứt thực hiện hợp đồng thì phải thông báo ngay cho bạn, trường hợp không thông báo hoặc thông báo chậm trễ mà gây ra thiệt hại về tài sản (trái cây hỏng, thối,...) thì bạn có thể yêu cầu thương nhân đó bồi thường thiệt hại với số tài sản ấy.

   

  Thứ hai, Bạn và công ty A đã giao kết hợp đồng hay chưa?

   

  Thương nhân đã nói với bạn là bán lại hợp đồng cho công ty A. Tuy nhiên, bạn đã ký hợp đồng mới với công ty A chưa? Công ty A có chấp nhận các điều khoản trong hợp đồng của bạn và thương nhân hay không? Việc bạn không ký hợp đồng mới sẽ ảnh hưởng đến việc chứng minh những giao kết thỏa thuận về việc mua bán trái cây giữa bạn và công ty A.

   

  Nếu công ty A vi phạm hợp đồng mà gây ra thiệt hại cho bạn thì bạn có thể yêu cầu công ty A bồi thường theo Điều 419 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể:

   

  “1. Thiệt hại được bồi thường do vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều này, Điều 13 và Điều 360 của Bộ luật này.

   

  2. Người có quyền có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng do hợp đồng mang lại. Người có quyền còn có thể yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng mang lại.

   

  3. Theo yêu cầu của người có quyền, Tòa án có thể buộc người có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người có quyền. Mức bồi thường do Tòa án quyết định căn cứ vào nội dung vụ việc.”

   

  Trường hợp bạn đã báo cáo vụ việc với công an xã, huyện nhưng họ không giải quyết thì bạn có thể viết đơn khởi kiện yêu cầu công ty A bồi thường thiệt hại do không thực hiện đúng hợp đồng. Đơn khởi kiện công ty A bạn gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty A đặt trụ sở căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn giải quyết một bên không thực hiện đúng hợp đồng mua bán. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

   

    Hotline: 1900.6169