Bùi Thanh Hương

Kiện đòi tài sản đưa hối lộ

Dear Luật Minh Gia. Tôi có một trường hợp kiện đòi lại tiền đã giao cho người có thẩm quyền để tiến hành công việc theo yêu cầu như sau mong nhận được sự tư vấn và hỗ trợ của phía Luật Minh Gia. Năm 201x tại địa phận nơi tôi cư trú có tiến hành thủ tục cấp đất dãn dân cho người dân sống tại đây. Thủ tục cấp đất dãn dân bao gồm (hộ khẩu,đơn, chứng miinh thư nhân dân ...).

 

Sau khi làm các giấy tờ trên và gửi cho địa phương (trưởng thôn), tôi được 1 người tư vấn (môi giới) đến hướng dẫn làm thủ tục để được cấp đất  đó là nộp vào đó 100 triệu  cho trưởng thôn thì họ sẽ xem xét để cân nhắc vấn đề cấp đất cho gia đình tôi. Người này có hứa sẽ hoàn trả lại số tiền trên nếu không làm được. Sau đó tôi và người môi giới đó đến gặp trưởng thôn để đặt vấn đề. Người trưởng thôn này cũng nói trong 2 năm sẽ có và cố gắng giúp. Tôi đưa tiền nhưng không có giấy tờ gì cam kết. Bốn năm đã trôi qua tôi không thấy có thay đổi hay tiến triển gì. Hiện tại tôi không còn nhu cầu xin cấp đất nữa và có đến xin lại số tiền trên, nhưng người Trưởng thôn này gây khó khăn, không trả lại số tiền đó và bảo phải đợi. Xin cho hỏi trong trường hợp này,tôi muốn khởi kiện thì phải làm các thủ tục gì. Rất mong nhận được sự hỗ trợ của phía Luât Minh Gia. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

=> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

 

Nếu bạn muốn khởi kiện thì bạn sẽ tiến hành khởi kiện tại Tòa án nhân huyện nơi bị đơn cư trú, ngoài đơn khởi kiện bạn cần có giấy tờ, tài liệu chứng minh căn cứ khởi kiện. Trong trường hợp có Giấy giao nhận tiền thì có thể là căn cứ để khởi kiện đòi tiền đã giao. Tuy nhiên, thực tế không có văn bản giao nhận tiền nên khó khăn trong việc kiện đòi.

 

Để chứng minh hành vi của người trưởng thôn, bạn có thể đưa ra tài liệu cho thấy Ủy ban nhân dân xã đã lập kế hoạch giao đất giãn dân, thôn đã tổ chức họp dân, việc bạn đã nộp hồ sơ xin cấp đất… Tuy nhiên, việc bạn giao tiền cho trưởng thôn – người có thẩm quyền lập phương án giao đất, có thể được coi là hành vi đưa hối lộ nếu thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm theo Điều 364 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017quy định Tội đưa hối lộ như sau:

 

“Điều 364. Tội đưa hối lộ

 

1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

 

b) Lợi ích phi vật chất…”

 

Đối với hành vi của người trưởng thôn nhận 100 triệu đồng để lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình tiến hành giao đất giãn dân theo yêu cầu của bạn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ theo quy định tại Điều 354 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 nếu hành vi đó đủ yếu tố cấu thành tội phạm, cụ thể:

 

“Điều 354. Tội nhận hối lộ

 

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 

a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

b) Lợi ích phi vật chất.

 

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ khởi kiện, tòa sẽ gửi văn bản trả lời có thụ lý vụ án hay không. Nếu không thể thực hiện khởi kiện dân sự thì bạn có thể tố giác tội phạm tại cơ quan công an huyện cùng với các bằng chứng ban đầu chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của trưởng thôn.”

 

Như vậy, trong trường hợp này bạn muốn khởi kiện trưởng thôn và chứng minh được trưởng thôn có nhận của bạn 100 triệu để giao đất giãn dân theo yêu cầu của bạn thì có thể bạn cũng phải chịu trách nhiệm đối với hành vi đưa tiền này nếu hành vi của bạn thỏa mãn các điều kiện theo quy định trên. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Kiện đòi tài sản đưa hối lộ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169